Tiếng Việt

Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí nước thu hút lưu học sinh nhiều nhất châu Á – Cơ cấu du học không ngừng được ưu hóa

2019-06-05 15:12:56 CRI

Ngày 3/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố số liệu mới nhất cho thấy, Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí nước thu hút lưu học sinh nhiều nhất châu Á. Quy mô lưu học sinh đến Trung Quốc có xu hướng ổn định, tầng nấc nâng cao rõ rệt, các chuyên ngành theo học phân bố hợp lý, cơ cấu du học không ngừng được ưu hóa.

Số liệu cho thấy, năm 2018, cả thảy có 492 nghìn 200 lưu học sinh đến từ 196 nước và vùng lãnh thổ học tập, tham gia các khóa đào tạo tại 1.004 đại học, viện nghiên cứu khoa học và các cơ quan giáo dục ở 31 tỉnh, khu tự trị và thành phố trực thuộc của Trung Quốc, Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí nước thu hút lưu học sinh nhiều nhất châu Á. Đồng thời, cơ cấu các chuyên ngành mà lưu học sinh theo học không ngừng được ưu hóa. Số lượng học sinh học các chuyên ngành công nghệ, quản lý, bách khoa, nghệ thuật và nông nghiệp tăng rõ rệt với mức tăng vượt 20%, cho thấy giáo dục chuyên ngành khoa học tự nhiên của Trung Quốc ngày càng có sức cuốn hút.

Tổng Thư ký Ủy ban quản lý Quỹ Du học Quốc gia Trung Quốc Sinh Kiến Học cho biết, Trung Quốc hiện đã cơ bản hình thành bố cục giáo dục mở cửa đối ngoại có đặc điểm toàn diện, nhiều tầng nấc và lĩnh vực rộng, thu được thành tựu quan trọng trong các mặt thúc đẩy giao lưu nhân văn giữa Trung Quốc và nước ngoài, đào tạo nhân tài cấp cao, du nhập tài nguyên giáo dục chất lượng cao. Ông nói:

“Về quy môn lưu học sinh tại Trung Quốc, những năm qua duy trì mức tăng 20.000-30.000 lưu học sinh mỗi năm, số lượng gia tăng, tầng nấc cũng không ngừng được nâng cao. Năm 2018, lưu học sinh hệ chính quy chiếm trên một nửa. Các ngành học cũng hợp lý hơn, hiện nay số lượng lưu học sinh đến Trung Quốc học các chuyên ngành khoa học tự nhiên có tốc độ tăng khá nhanh”.

Cùng với sáng kiến hợp tác xây dựng “Một vành đai, một con đường” được đẩy nhanh, hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế của các trường đại học Trung Quốc ngày càng dồn dập và đi vào chiều sâu, số lượng lưu học sinh tại Trung Quốc đến từ các nước dọc “Một vành đai, một con đường” liên tục gia tăng. Ông Sinh Kiến Học nói:

“Những năm qua, giáo dục đại học Trung Quốc đã thu được bước phát triển khá lớn. Xét từ bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới trong những năm qua, ngôi thứ của các trường đại học Trung Quốc nâng lên liên tục. Đối với các nước dọc ‘Một vành đai, một con đường’, ngoài sức cuốn hút về phát triển kinh tế ra, giáo dục đại học Trung Quốc bản thân cũng có sức cuốn hút rất lớn”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp