Tiếng Việt

Người dân Trung Quốc vui đón tết Đoan Ngọ, tôn vinh hoài bão yêu nước yêu nhà của các bậc tiên hiền

2019-06-07 15:50:08

Ngày 7/6, là mồng 5/5 âm lịch Trung Quốc, cũng là Tết Đoan Ngọ, ngày tết truyền thống quan trọng của Trung Quốc. Để đón Tết Đoan Ngọ, người dân các nơi Trung Quốc tổ chức hoạt động phong phú đa dạng như gói bánh chưng, đua thuyền rồng, cúng Khuất Nguyên..., vừa kế thừa tinh thần nhân văn với hơn hai nghìn năm lịch sử, vừa tiếp tục tôn vinh hoài bão yêu nước yêu nhà của các bậc tiên hiền trong thời đại mới, trải nghiệm văn hóa ưu tú của dân tộc.

Tết Đoan Ngọ, lại gọi là “Tết Đoan Dương”, “Tết Trùng Ngọ”, “Tết Thuyền Rồng” v.v, các nơi có phong tục khác nhau. Kỷ niệm nhà thơ vĩ đại Khuất Nguyên yêu nước yêu dân cách đây hơn 2000 năm là đầu nguồn Tết Đoan Ngọ được toàn thể người Hoa đồng thuận. Tương truyền Khuất Nguyên bị đại thần gian nịnh làm hại, nhảy xuống sông tự tử vào mồng 5/5. Trong ngày này, người Trung Quốc tổ chức đua thuyền rồng, gói bánh chưng, và thả bánh chưng xuống sông, chứa đựng hàm ý muốn lái thuyền rồng cứu Khuất Nguyên, để tôm cá ăn no mà không ăn xác của Khuất Nguyên, những phong tục dân gian truyền từ đời này sang đời khác này đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và tưởng niệm của người Trung Quốc đối với nhân vật anh hùng.

Người Trung Quốc đón Tết Đoan Ngọ đã có hơn hai nghìn năm lịch sử, bánh chưng ăn trong tết Đoan Ngọ là một trong những thực phẩm truyền thống có bề dày văn hóa nồng đậm nhất của Trung Quốc. Bác Vương Ngọc Phượng, 54 tuổi ở Hình Đài, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cho biết, ngày thường các con bận công việc, ít khi được đoàn tụ, hôm nay mọi người cùng gói bánh chưng, để bác cảm nhận tình cảm nồng nàn của tết Đoan Ngọ.

“Cả nhà ngồi quanh bàn gói bánh chưng, hồi bé ở quê, lúc bấy giờ là đốt củi, nấu bằng nồi sắt to, buổi tối cho bánh chưng vào nồi. Hồi đó nhân bánh không có táo mật như hiện nay, đều là táo đỏ có vỏ đó. Hiện nay thì đa dạng hơn.”

Cách đây 10 năm, tổ chức UNESCO công nhận Tết Đoan Ngọ Trung Quốc là di sản văn hóa phi vật thể thế giới, Tết Đoan Ngọ trở thành ngày tết truyền thống đầu tiên của Trung Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Cho dù phương thức đón Tết Đoan Ngọ của người dân các nơi Trung Quốc phong phú đa dạng, nhưng tưởng niệm nhà thơ yêu nước Khuất Nguyên là nhận thức chung rộng rãi nhất, yêu nước cũng là chủ đề cốt lõi nhất của Tết Đoan Ngọ. Phó Chủ tịch Hội học thuật Khuất Nguyên Trung Quốc Châu Bính Cao nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp