Tiếng Việt

Các chuyên gia nói về chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc – Nga được nâng cao chất lượng và nâng cấp – kinh nghiệm Trung Quốc đáng tham khảo

2019-06-10 15:37:29 CRI

Ngày 7/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu nhan đề “Kiên trì phát triển bền vững, chung tay xây dựng thế giới phồn thịnh và tươi đẹp” tại Hội nghị toàn thể Diễn đàn Kinh tế quốc tế Xanh Pê-téc-bua lần thứ 23, nhấn mạnh quyết tâm của Trung Quốc sẵn sàng cùng cộng đồng quốc tế, tay trong tay mở ra con đường phát triển bền vững mới. Các chuyên gia Nga cho rằng, chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình nâng cấp toàn diện định vị của quan hệ Trung – Nga từ tầm cao chiến lược và góc độ vĩ mô. Mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc là một trong những mô hình thành công nhất toàn cầu, đáng để các nước tham khảo.

Cố vấn nhất thể hóa kinh tế khu vực của Tổng thống Nga, ông Gla-di-ép (Glazyev) nêu rõ, đứng trên khởi điểm lịch sử mới, Trung Quốc và Nga hiện đã đạt được sự tin cậy toàn diện trong các mặt chính trị, kinh tế và văn minh. Nga và Trung Quốc sẽ trở thành lực lượng nòng cốt giữ gìn bố cục đa cực của thế giới.

“Trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện lâm vào cảnh khốn đốn, tình hình quốc tế diễn biến dữ dội, quan hệ chiến lược Trung – Nga là hòn đá tảng cho hòa bình và ổn định của thế giới ngày nay. Tổng thống Pu-tin và Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sẽ kết nối sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’ với Liên minh Kinh tế Âu – Á, xây dựng lộ trình phát triển cho bố cục chiến lược kinh tế quốc tế thời gian tới, liên quan đến nhiều lĩnh vực như tài chính, thương mại. Trước chủ nghĩa đơn phương ngóc đầu dậy ngày nay, Trung Quốc tôn trọng đối tác hợp tác của mình, đáng để chúng ta tôn trọng”.

Ông Gla-di-ép còn cho biết, những năm qua, Nga và Trung Quốc đã duy trì giao lưu và hợp tác dồn dập và mật thiết, một loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng đã được quán triệt và thực hiện tích cực. Ông tin rằng, hợp tác thực chất Nga – Trung dựa trên cơ sở cùng có lợi cùng thắng và tôn trọng quy tắc quốc tế có tiềm năng to lớn và không gian phát triển rộng mở. Kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc đáng để Nga và các nước tham khảo.

“Hàng chục năm qua, kinh tế Trung Quốc phát triển cao tốc, cho dù trong cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dào gần chục năm, kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng ổn định. Kinh nghiệm chủ yếu của Trung Quốc là ở kết hợp hiệu quả thể chế kinh tế thị trường với việc điều tiết vĩ mô. Trung Quốc hiện tiếp tục tăng thêm đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. Trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế thế giới tiếp tục chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, kinh nghiệm và mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc đáng để các nước, trong đó có Nga học tập và tham khảo”.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Xanh Pê-téc-bua, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và sáng kiến “Quan hệ đối tác Âu – Á mở rộng” do Tổng thống Pu-tin đề xuất có quan điểm giống nhau, hai sáng kiến có thể ủng hộ và thúc đẩy lẫn nhau, không hề trái ngược. Sự kết hợp giữa hai sáng kiến sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự hội nhập của kinh tế khu vực, thực hiện sự phát triển chung bền vững. Về điều này, Viện sĩ Viện Khoa học tự nhiên Nga, Chủ tịch Hội nghiên cứu phát triển chiến lược "Một vành đai, một con đường" Nga – Trung Quốc Trần Chí Cương cho biết, sự kết hợp này sẽ làm phong phú thêm nội hàm thực chất của sáng kiến “Quan hệ đối tác Âu – Á mở rộng”, góp phần quan trọng cho bảo vệ kinh tế thế giới đa cực.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp