Tiếng Việt

Ông Pray-út tái đắc cử Thủ tướng phản ánh tâm trạng tìm kiếm ổn định của xã hội Thái Lan

2019-06-10 16:56:56

Tối ngày 5/6, Thủ tướng Thái Lan Pray-út tối ngày 5/6 được bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ mới của Thái Lan tại Hội nghị Thượng và Hạ viện Quốc hội khóa mới. Các nhà phân tích cho rằng, cho dù luật bầu cử mới là nhân tố then chốt cho ông Pray-út một lần nữa được bầu làm Thủ tướng, nhưng cuộc bầu cử Thủ tướng lần này đã mở ra một thử nghiệm mới để chính trị Thái Lan trở lại bình thường hóa trong thời kỳ sau đảo chính, cũng phản ánh nguyện vọng mong muốn kết thúc hỗn loạn chính trị và suy sụp kinh tế của một số người dân Thái Lan.

Năm 2014, quân đội Thái Lan phát động đảo chính lật đổ chính quyền đảng Vì nước Thái do bà Dinh-lắc lãnh đạo, Tổng Tư lệnh Lục quân Pray-út giữ chức Thủ tướng. Sau đó, tiếng nói yêu cầu tổ chức lại bầu cử của xã hội Thái Lan không ngớt. Tháng 3 năm nay, Thái Lan lại tổ chức lại bầu cử Hạ viện Quốc hội, bầu ra 500 hạ nghị sĩ. Theo Hiến pháp mới, 500 hạ nghị sĩ được bầu ra cùng 250 thượng nghị sĩ hiện nay tiến hành biểu quyết Thủ tướng.

Tại Hạ viện Quốc hội, Đảng Sức mạnh Nhân dân ủng hộ ông Pray-út có 116 ghế, liên hợp 5 đảng nhỏ cùng đề cử ông Pray-út làm ứng viên Thủ tướng. Trước khi bỏ phiếu bầu Thủ tướng, đa số đảng phái khác gia nhập phe của Đảng Sức mạnh nhân dân trừ liên minh 7 đảng. Trong khi đó 250 thượng nghị sĩ do Hội đồng gìn giữ hoà bình và trật tự toàn quốc do ông Pray-út lãnh đạo bổ nhiệm, được cho rằng sẽ nghiêng về ông Pray-út. Cuối cùng, ông Pray-út giành được 500 phiếu bầu tại cuộc bỏ phiếu chung của Quốc hội, vượt 244 phiếu của ông Ta-na-thông, tái nhiệm Thủ tướng.

Các nhà phân tích cho rằng, cơ chế bầu cử được thiết kế trong Hiến pháp mới thông qua năm 2016 của Thái Lan có ảnh hưởng sâu xa đối với bố cục chính trị của Thái Lan. Hiến pháp mới đã sửa đổi phương pháp bầu cử: Một là số ghế phân vùng bầu trực tiếp giảm, số ghế không phân vùng gia tăng; hai là điều chỉnh phép tính phân phối số ghế không phân vùng, chính đảng giành được số ghế phân vùng bầu trực tiếp càng nhiều sẽ bị khấu trừ càng nhiều số ghế khi phân phối số ghế không phân vùng; ba là quy định do nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện cùng bầu Thủ tướng.

Trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Vì nước Thái chỉ giành được thắng lợi lớn trong bầu cử Hạ viện mới có thể xoay chuyển tình thế, trong khi đó sự thay đổi về cách sản sinh số ghế lại khiến Đảng Vì nước Thái khó có thể giành được thắng lợi mang tính áp đảo trong bầu cử. Dưới khung bầu cử này, chính đảng, chính trị Thái Lan sau này sẽ diễn biến ra sao khiến người ta phải suy ngẫm.

Nhưng bất kể ra sao, dư luận Thái Lan cho rằng, sau khi trải qua nhiều năm sóng gió trên chính trường, điều quan tâm hơn cả của người dân Thái Lan là chính phủ mới liệu có thể dẫn dắt Thái Lan sớm bước ra khỏi sự suy sụp kinh tế bị hệ lụy bởi bấp bênh chính trị hay không. Hai cuộc đảo chính năm 2006 và 2014 khiến chính sách kinh tế Thái Lan lặp đi lặp lại; chính trị đường phố huyên náo nhiều năm, càng hệ lụy ngành du lịch và ngành dịch vụ mà Thái Lan phụ thuộc rất cao, chính phủ mới của ông Pray-út sẽ làm thế nào vực dậy kinh tế sẽ trở thành thử thách và thách thức mới của ông.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp