Tiếng Việt

Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình cao – Trong thời gian tới sẽ thúc đẩy xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già

2019-06-11 15:58:51 CRI

Ngày 11/6 là Ngày Dân số Trung Quốc, đây là ngày kỷ niệm do cơ quan chức năng Trung Quốc thiết lập nhằm khơi dậy sự quan tâm cao độ đối với vấn đề dân số của người dân. Số liệu mới nhất cho thấy, tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là 77 tuổi, cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình cao. Hiện nay, dân số già hóa có tốc độ phát triển nhanh ở Trung Quốc. Trung Quốc sẽ ban bố chính sách thúc đẩy xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe người già từ nhiều mặt.

Mới đây, Ủy ban Y tế-Sức khỏe Nhà nước Trung Quốc ra Báo cáo phát triển sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em Trung Quốc năm 2019. Báo cáo cho biết, năm 2018 tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc đạt 77 tuổi, cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình cao. Bên cạnh đó, mức độ khỏe mạnh của phụ nữ và trẻ em nâng cao rõ rệt. Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em, Ủy ban Y tế-Sức khỏe Nhà nước Trung Quốc Tần Canh nói:

“Sau khi thành lập nước Trung Hoa mới, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em có bộ mặt hoàn toàn mới, mức độ khỏe mạnh của phụ nữ và trẻ em không ngừng được nâng cao. Năm 2018, tỷ lệ tử vong của phụ nữ thai sản toàn quốc Trung Quốc giảm xuống còn 18,3/100.000; tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh giảm xuống còn 0,61%, tuổi thọ trung bình đạt 77 tuổi, cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình cao”.

Được biết, Trung Quốc hiện có 250 triệu người già 60 tuổi trở lên, dân số già hóa có tốc độ phát triển nhanh. Tuy nhiên, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già cung không đủ cầu ở mức độ nghiêm trọng. Vụ trưởng Vụ Chăm sóc sức khỏe cho người già, Ủy ban Y tế-Sức khỏe Nhà nước Trung Quốc Vương Hải Đông nói:

“Dân số già hóa có tốc độ phát triển nhanh ở Trung Quốc, hiện có 250 triệu người già 60 tuổi trở lên, chiếm 18% tổng dân số, còn có 40 triệu người già thiểu năng và thiểu năng một phần. Nhưng, Trung Quốc lại rất thiếu các cơ quan y tế, cơ quan phục hồi chức năng, cơ quan điều dưỡng hộ lý, cơ quan chăm sóc thoải mái dành cho người già, thiếu hụt nghiêm trọng về nhân viên lẫn năng lực cung cấp dịch vụ, có khoảng cách rất lớn so với nhu cầu bức xúc của người già. Đây là vấn đề chủ yếu nhất, cũng là vấn đề nan giải lớn nhất”.

Được biết, Trung Quốc sẽ ban bố chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già từ các mặt giáo dục về sức khỏe, đề phòng và chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tật, phục hồi chức năng và điều dưỡng hộ lý, chăm sóc lâu dài, chăm sóc thoải mái, v.v. Ông Vương Hải Đông nói:

“Một là, ban bố chính sách về hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già, trong đó bao gồm tăng cường xây dựng cơ quan cung cấp dịch vụ y tế cho người già, chăm sóc người già thiểu năng, tăng cường cung cấp dịch vụ đến tận nhà, v.v. Hai là, tăng cường giáo dục về sức khỏe và đề phòng, chăm sóc sức khỏe, thiết thực làm tốt công tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già thuộc công tác dịch vụ y tế công cộng cơ bản. Ba là, chăm sóc lâu dài người già thiểu năng, năm nay chúng tôi sẽ triển khai thí điểm công tác đánh giá và chăm sóc sức khỏe cho người già thiểu năng ở một số tỉnh thành”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp