Tiếng Việt

Phó Thủ tướng Thái Lan kêu gọi các nước châu Á đoàn kết lại để ứng phó chủ nghĩa bảo hộ thương mại

2019-06-13 14:50:49 CRI

Ngày 11/6, Hội nghị giao lưu hợp tác kinh tế-thương mại Quảng Đông Trung Quốc – Thái Lan do Chính quyền Nhân dân tỉnh Quảng Đông, Phòng Thương mại người Thái Lan gốc Hoa và Phòng Thương mại thanh niên Thái Lan gốc Hoa cùng tổ chức đã diễn ra tại Băng-cốc. Đại diện giới chính trị, thương mại và doanh nghiệp hai nước Trung Quốc và Thái Lan, hơn 600 người đã tham dự hội nghị. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thái Lan Xổm-kít Cha-tu-sỉ-pi-tắc (Somkid Jatusripitak) chỉ rõ, cọ xát thương mại Trung-Mỹ là khủng hoảng, càng là cơ hội, các nước châu Á nên đoàn kết lại để cùng ứng phó chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Phó Thủ tướng Xổm-kít cho biết, những ảnh hưởng do chủ nghĩa bảo hộ thương mại mang lại cho kinh tế thế giới đã hiển hiện. Là một khâu trong chuỗi thương mại toàn cầu, xuất khẩu của Thái Lan giảm liên tục trong mấy tháng qua, nhưng trong khủng hoảng cũng chứa đựng cơ hội. Trong tình hình sức ép kinh tế xuống dốc gia tăng hiện nay, các nước châu Á cần phải ủng hộ lẫn nhau, chỉ có hợp tác mới có thể khiến châu Á trở nên lớn mạnh hơn. Ông nói:

“Chúng ta từng rất phụ thuộc vào kinh tế loại hình xuất khẩu, dựa vào nước khác mua sản phẩm của mình, từng một dạo nghĩ rằng bất kể sản xuất sản phẩm gì, miễn là bán ra được là được. Nhưng, một khi kinh tế thế giới không sáng sủa, tình cảnh của chúng ta sẽ trở nên gian nan. Khủng hoảng trước mắt nói với chúng ta rằng cần phải biết dựa vào mình, khiến mình trở nên lớn mạnh. Các nước châu Á cần phải trao đổi và ủng hộ lẫn nhau, khủng hoảng cũng sẽ khiến chúng ta càng đoàn kết hơn, chỉ có hợp tác mới có thể khiến chúng ta trở nên lớn mạnh hơn”.

Ông Xổm-kít cảm ơn Chính phủ Trung Quốc cử đoàn đại biểu kinh tế-thương mại đến thăm Thái Lan, cùng Chính phủ và giới doanh nghiệp Thái Lan thảo luận kết nối sâu giữa sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, xây dựng vùng vịnh Quảng Đông-Hồng Công-Ma Cao và Kế hoạch phát triển Thái Lan 4.0, xây dựng Hành lang Kinh tế phía Đông. Ông cho biết, Thái Lan sẽ phát huy đầy đủ vai trò của nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, dốc sức ủng hộ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN. Ông nói:

“Lãnh đạo cấp cao Trung Quốc dẫn đoàn đại biểu nhà doanh nghiệp đồ sộ đến thăm Thái Lan, giống như anh trai đến giúp em trai và em gái đang trong cảnh khó khăn. Rất cảm ơn Đoàn đại biểu nhà doanh nghiệp Trung Quốc đến Thái Lan vào giờ phút này, tin rằng hợp tác kinh tế-thương mại giữa Thái Lan và Trung Quốc sẽ khiến kinh tế của hai nước nói riêng và cả khu vực ASEAN nói chung được hưởng lợi ích”.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 04:57:28

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 04:57:28

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp