Tiếng Việt

Cựu Tổng thống Mỹ Gim-mi Ca-tơ được trao giải thưởng là sự đáp trả mạnh mẽ cho thuyết Trung-Mỹ “chia tách”

2019-06-13 17:47:09 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Chập tối 12/6, giờ địa phương, Quỹ Quan hệ Trung-Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ của Mỹ trao giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc về quan hệ Trung-Mỹ lần thứ nhất cho cựu Tổng thống Gim-mi Ca-tơ (Jimmy Carter), để tuyên dương ông có những cống hiến nổi bật cho sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ.

Ông Ca-tơ năm nay 94 tuổi là Tổng thống đảng Dân chủ, Trung Quốc và Mỹ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao trong nhiệm kỳ của ông. Còn ông Gioóc-giơ Bu-sơ là người đảng Cộng hòa, trước khi nhậm chức Tổng thống, ông Bu-sơ từng giữ chức Trưởng Văn phòng liên lạc Mỹ tại Trung Quốc từ năm 1974-1975, cuối tháng 11 năm ngoái ông qua đời ở độ tuổi 94.

Trong bối cảnh cọ xát thương mại Trung-Mỹ leo thang, quan hệ song phương có xu hướng căng thẳng hiện nay, một Tổng thống người đảng Dân chủ được trao giải thưởng đặt tên bằng Tổng thống người đảng Cộng hòa, có ý nghĩa sâu xa. Điều này nói lên: về mặt nhận thức chung và nguyện vọng bảo vệ quan hệ và tình hữu nghị Trung-Mỹ, tầm nhìn xa trông rộng của nhiều nhà chính trị Mỹ vượt quá lợi ích hẹp hòi của các đảng phái; là người tích cực thiết lập quan hệ Trung-Mỹ, ông Ca-tơ lần này được trao giải thưởng là sự đáp trả mạnh mẽ cho thuyết Trung Quốc và Mỹ “chia tách”.

Trước thềm thế giới đón chào những đổi thay to lớn chưa từng có trong 100 năm qua, tiền đồ của quan hệ Trung-Mỹ không nên bị “tạp âm” trong nước Mỹ quấy nhiễu. Đúng như ông Ca-tơ nói, Mỹ và Trung Quốc có nền văn hóa, lịch sử, hình thức chính phủ, lợi ích và trình độ phát triển khác hẳn, “Nhưng, chúng ta cũng tin tưởng rằng, các mục tiêu gắn liền chúng ta với nhau như tôn trọng lẫn nhau, theo đuổi hòa bình, phồn thịnh và tiến bộ, quan trọng hơn các bất đồng chia rẽ chúng ta”. Ông Gioóc-giơ Bu-sơ cũng từng nói rằng: “Một trong những ước mơ của tôi đối với thế giới là, Trung Quốc và Mỹ—hai người khổng lồ lớn mạnh sẽ tiếp tục dốc sức xây dựng quan hệ và hữu nghị đối tác toàn diện, mang lại hòa bình và phồn thịnh cho người dân khắp nơi trên thế giới”.

Tiếng nói tỉnh táo của những nhà chính trị kỳ cựu Mỹ này nên trở thành dòng chính nhìn nhận và xử lý quan hệ Trung-Mỹ trong nước Mỹ.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 04:34:19

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 04:34:19

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp