Tiếng Việt

Lee Chong-wei giải nghệ – khép lại một kỷ nguyên

2019-06-14 15:23:52 CRI

Ngày này đã đến. Ngày 13/6, tay vợt cầu lông nổi tiếng Ma-lai-xi-a Lee Chong-wei tuyên bố giải nghệ, kết thúc thi đấu nhà nghề gần 20 năm.

Quyết định này không khiến mọi người bất ngờ. Năm ngoái, Lee Chong-wei bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, gây chấn động làng cầu lông. Sau điều trị, tay vợt người Ma-lai-xi-a này thử khôi phục lại huấn luyện để theo đuổi ước mơ tham gia Thế vận hội ở Tô-ky-ô. Tuy nhiên, Lee Chong-wei nhiều lần lùi thời gian trở lại sân thi đấu, cuối cùng tạm ngừng huấn luyện, khiến mọi người suy đoán về tương lai của tay vợt huyền thoại này.

Sự ra đi của một vận động viên vĩ đại đánh dấu một kỷ nguyên đã khép lại. Sau đây, mời các bạn nghe Mẫn Linh giới thiệu nội dung chi tiết.

Hàng chục năm qua, Lee Chong-wei là nhân vật biểu tượng trong làng cầu lông Ma-lai-xi-a nói riêng và làng thể thao Ma-lai-xi-a nói chung. Liên tục 6 năm đứng đầu bảng xếp hạng cầu lông nam thế giới, giành thắng lợi trong 705 trận đấu, sở hữu 69 chức vô địch các giải thi đấu của Liên đoàn Cầu lông thế giới....Cuộc đời nhà nghề 19 năm của Lee Chong-wei đã để lại dấu ấn huy hoàng, một số kỷ lục cả đối thủ lâu năm Lâm Đan cũng không sao đuổi kịp.

Cuộc đời nhà nghề của Lee Chong-wei cũng có sự nuối tiếc rất lớn. Anh không hề giành chức vô địch thế giới đơn nam hoặc đồng đội, liên tục lỡ mất tấm huy chương vàng trong trận chung kết của 3 kỳ Thế vận hội. Lee Chong-wei được gửi gắm hy vọng giành huy chương vàng Ô-lim-pích đầu tiên cho Ma-lai-xi-a, đây cũng là vì sao anh vẫn muốn trở lại thi đấu vào tuổi 37 và sau khi mắc bệnh ung thư.

Rất đáng tiếc, sự trở lại của nhà vua không thể diễn ra. Không bao lâu sau cuộc họp báo tuyên bố giải nghệ, trong bài viết chia tay đăng trên mạng xa hội, Lee Chong-wei đề cập, sau khi khôi phục huấn luyện, anh mong nhận được sự phê chuẩn của bác sĩ để tăng thêm cường độ huấn luyện, nhưng bác sĩ đã lắc đầu sau khi đọc kết quả kiểm tra, và cho biết anh có rủi ro tái phát bệnh ung thư nếu tiếp tục huấn luyện.

Lee Chong-wei không thể lần thứ 5 đứng trên sân thi đấu Ô-lim-pích, không thể thực hiện ước mơ giành huy chương vàng Ô-lim-pích đầu tiên cho Ma-lai-xi-a, nhưng sẽ không có người Ma-lai-xi-a nào trách móc anh. Dưới bài viết chia tay, nhiều cư dân mạng Ma-lai-xi-a đăng bình luận, cảm ơn sự đóng góp của Lee Chong-wei cho nâng cao hình ảnh quốc gia, cảm ơn anh đã khích lệ một thế hệ người Ma-lai-xi-a.

Nhiều năm qua, Lee Chong-wei giữ hình ảnh tốt đẹp trước công chúng, ít có tin tiêu cực. Sau cuộc họp báo ngày 13/6, Lee Chong-wei chủ động đề xuất chụp ảnh lưu niệm tự xướng với các phóng viên tại hiện trường, và cũng đáp ứng yêu cầu chụp ảnh chung của các phóng viên sau đó.

Đối với thể thao và cầu lông Ma-lai-xi-a mà nói, sự giải nghệ của Lee Chong-wei đã khép lại một kỷ nguyên, những trận đấu quyết liệt giữa Lee Chong-wei và Lâm Đan sẽ chỉ tái hiện trong ký ức của các phan hâm mộ cầu lông. Nhưng đối với Lee Chong-wei mà nói, giải nghệ là sự mở đầu cho trang mới của cuộc đời.

Đúng như Lee Chong-wei viết trong phần cuối của bài viết chia tay: “Các bạn ơi, tôi xuống xe trước bến, mong mang theo lời chúc của các bạn, đi tiếp đoạn cuối của đường đời tuyệt vời hơn”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp