Tiếng Việt

Trung Quốc tuân thủ cam kết gia nhập WTO, bảo vệ quy tắc thương mại đa phương, sẽ thực thi phán quyết bất lợi của WTO đối với trợ cấp lương thực Trung Quốc

2019-06-14 15:31:46 CRI

Ngày 13/6, phóng viên từ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được biết, Trung Quốc sẽ thực thi phán quyết bất lợi về vấn đề trợ cấp nông nghiệp Trung Quốc do WTO đưa ra tháng 2 năm nay, hơn nữa, Trung Quốc cùng Mỹ, bên khởi kiện đã đạt được nhất trí về thời gian thực thi. Trung Quốc sẽ hoàn thành cải cách chính sách trợ cấp lúa gạo, lúa mì trước tháng 4 năm 2020, để phù hợp quy tắc liên quan của WTO.

Tháng 9 năm 2016, Mỹ khởi kiện lên WTO, cho biết trợ cấp cho sản xuất lúa gạo, lúa mì và ngô của Chính phủ Trung Quốc vượt quá cam kết của Trung Quốc với WTO. Theo hiệp nghị gia nhập WTO của Trung Quốc, kim ngạch trợ cấp nông sản Trung Quốc cao nhất không được vượt quá 8,5% giá trị tổng sản lượng. Điều đặc biệt cần chỉ rõ là, theo quy định WTO, mức trợ cấp của các nước đang phát triển không được cao hơn 10%; Là nước đang phát triển có dân số đông nhất, Trung Quốc đã nhượng bộ khi gia nhập WTO, cam kết mức trợ cấp không vượt quá 8,5%, không được hưởng đãi ngộ dành cho các nước đang phát triển.

Ngày 28/2/2019, một ủy ban trọng tài giải quyết tranh chấp của WTO đưa ra phán quyết, cho rằng trợ cấp cho lúa gạo và lúa mì của Trung Quốc vi phạm quy định, trong khi khiếu kiện về trợ cấp cho ngô đã bị bác bỏ. Ngày 1/3, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, sẽ đánh giá nghiêm túc phán quyết này, xử lý ổn thỏa theo trình tự giải quyết tranh chấp của WTO. Tháng 5, Phái đoàn Trung Quốc tại WTO thông báo với cơ quan giải quyết tranh chấp WTO rằng, Trung Quốc tôn trọng các nghĩa vụ liên qua của thành viên WTO, sẽ thi hành phán quyết của WTO. Nhưng, Trung Quốc cần một thời gian thực thi hợp lý, Trung Quốc đã thương lượng với Mỹ về việc này. Cuối cùng, Trung Quốc và Mỹ đạt được nhất trí, Trung Quốc cam kết sẽ thi hành phán quyết của WTO trước ngày 31/3/2020.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực thi phán quyết bất lợi cho Trung Quốc. Chẳng hạn, năm 2014, WTO phán quyết việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm vi phạm quy định, Trung Quốc đã nịnh chịu chấp nhận. Điều này nói lên Trung Quốc tôn trọng quy tắc WTO. Trung Quốc luôn cho rằng, thể chế thương mại đa phương với WTO là hạt nhân là nền tảng cho thương mại quốc tế, cơ chế gải quyết tranh chấp WTO đã phát huy vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thương mại đa phương.

Mỹ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc không tuân thủ cam kết gia nhập WTO và quy tắc WTO, thậm chí lấy đó làm lý do quan trọng để thực thi biện pháp thương mại đơn phương với Trung Quốc. Phán đoán một quốc gia có tuân thủ quy tắc WTO hay không, một tiêu chí quan trọng là xem quốc gia này có tôn trọng cơ chế giải quyết tranh chấp hay không. Về mặt này, chính Mỹ lại có những biểu hiện kém. Những con số dưới đây đã nói lên điều này: Từ năm 2001 Trung Quốc gia nhập WTO đến nay, Trung Quốc cả thảy bị kiện 43 lần, nhưng trong cùng kỳ Mỹ bị kiện 97 lần, cao gấp hơn 2 lần Trung Quốc. Hơn thế nữa mỗi khi thua kiện, Trung Quốc đều thực thi phán quyết; trong khi Mỹ thường xuyên không thực thi, Mỹ cũng là thành viên bị WTO ủy quyền áp dụng biện pháp đáp trả nhiều nhất vì không thực thi phán quyết. Án lệ mới nhất là vụ Hàn Quốc kiện Mỹ về biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với máy giặt cỡ lớn. Trung Quốc cũng 13 lần kiện Mỹ về biện pháp chống bán phá giá, kim ngạch mà Trung Quốc được ủy quyền áp dụng biện pháp đáp trả hiện đang trong quá trình trọng tài.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp