Tiếng Việt

Từ chậu rửa mặt đến giường cũi cho bé: Thuế quan đối với các mặt hàng Trung Quốc sẽ “thấm thấu” vào các mặt trong cuộc sống thường ngày của người Mỹ

2019-06-18 18:24:53 CRI

Ngày 17/6, giờ địa phương, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ bắt đầu tổ chức phiên điều trần công khai trong 7 ngày làm việc về đề nghị Mỹ áp thêm thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô-la Mỹ. Ngày đầu tiên diễn ra phiên điều trần, đại diện của những doanh nghiệp và hiệp hội ngành nghề của Mỹ như công ty may mặc thời trang, Hiệp hội ngành sản xuất thiết bị cho hệ thống cấp thoát nước, nhà sản xuất đồ dùng trẻ em, v.v. đồng loạt bày tỏ phản đối áp thêm thuế quan đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Danh sách các đại diện tham dự phiên điều trần lần này có 14 trang, cả thảy có đại diện của 324 công ty hoặc tổ chức.

Ngoài các doanh nghiệp cỡ lớn và công ty xuyên quốc gia như Công ty hóa chất Mitsubishi ra, trong danh sách này còn có các công ty và hiệp hội ngành nghề gắn bó mật thiết với cuộc sống thường ngày của người Mỹ bình thường. Chẳng hạn, công ty bán lẻ đồ điện gia dụng và sản phẩm điện tử Best Buy, Hiệp hội nến Mỹ, Thư viện công Đặc khu Cô-lum-bi-a, Oa-xinh-tơn và Nhà xuất bản Penguin Random, v.v.

Ông Kê-ri Xtác-pôn (Kerry Stackpole) là Tổng Giám đốc Điều hành Hội liên hợp quốc tế các nhà sản xuất thiết bị cấp thoát nước, các thành viên của Hội liên hợp này đã sản xuất 90% thiết bị cấp thoát nước ở Mỹ. Ngày 17/6, ông Xtác-pôn thay mặt các thành viên yêu cầu Chính phủ Mỹ miễn áp thêm thuế quan với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc như chậu rửa mặt, vòi nước, v.v.

Ông Brát-lây Mát-ta-rô-chi (Bradley Mattarocci) là Phó Chủ tịch Công ty Baby Trend chuyên sản xuất đồ dùng cho bé lúc đi chơi, có trụ sở tại bang Ca-li-phô-ni-a, đa số sản phẩm do nhà máy của công ty này đặt tại Trung Quốc sản xuất đều nằm trong danh mục các mặt hàng bị áp thêm thuế quan do Đại diện Thương mại Mỹ công bố mới đây. Ông Mát-ta-rô-chi nói:

“Nói chung, sản phẩm dành cho thanh thiếu niên là thuộc các mặt hàng nhạy cảm về giá. Ở Mỹ và rất nhiều nước trên thế giới, nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ là dựa vào tiền lương hàng tháng. Nếu những sản phẩm này lên giá, chẳng hạn, một ghế ngồi ô-tô cho bé vốn có giá bán 100 đô-la Mỹ, mức giá này đã rất cao đối với những gia đình nói trên, hiện lại lên giá 15 đô-la Mỹ, họ rất có khả năng không mua nữa. Và sẽ đi tìm mua sản phẩm cũ, nhưng sản phẩm cũ có khả năng đã hết hạn sử dụng an toàn, vì ở Mỹ ghế ngồi ô-tô cho bé có thời hạn sử dụng an toàn”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp