Tiếng Việt

Học giả quốc tế đánh giá cao sáng kiến "Một vành đai, một con đường" – mong đợi kết nối nhiều hơn

2019-06-25 11:37:04 CRI

Ngày 24/6, tại Bắc Kinh, nhiều học giả quốc tế cho biết, việc xây dựng "Một vành đai, một con đường" mang lại cơ hội phát triển cho các nước, mong triển khai hợp tác với Trung Quốc trên lĩnh vực nhiều hơn như giao thông, tài chính, giáo dục..., chia sẻ hoa hồng phát triển "Một vành đai, một con đường".

Từ khi được đề xuất năm 2013, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" thu được tiến triển rõ rệt trong “năm thông” gồm trao đổi về chính sách, kết nối hạ tầng, thông suốt về thương mại, lưu thông nguồn vốn và gắn kết lòng dân, từ sáng kiến đến hiện thực, đã trở thành sản phẩm công quy mô lớn nhất và được quan tâm nhất toàn cầu.

Tại Hội thảo học thuật quốc tế “Sự phát triển của Trung Quốc, cơ hội cho thế giới” diễn ra tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ngày 24/6, các chuyên gia, học giả đồng loạt đánh giá cao việc xây dựng "Một vành đai, một con đường", và bày tỏ mong đợi đối với sự phát triển của sáng kiến này trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc của Ca-dắc-xtan Bô-lát U-xê-nốp (Bolat Ussenov) cho biết, cộng đồng quốc tế đã đạt được nhận thức chung về "Một vành đai, một con đường", sáng kiến này là nền tảng hết sức quan trọng cho giải quyết một số thách thức toàn cầu hiện nay.

“Ca-dắc-xtan mong tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong cả lĩnh vực cơ sở hạ tầng phần mềm lẫn phần cứng, đặc biệt mong có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, ngoài ra còn bao gồm hợp tác trong các mặt như kinh tế, chính trị và văn hóa”.

Giám đốc Sở Nghiên cứu Nga, Đông Âu và Trung Á Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Tôn Tráng Chí cho biết, Trung Á là khu vực đi trước trên dọc "Một vành đai, một con đường". Hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Trung Á trước đây hầu như đều trong khuôn khổ song phương, bước tiếp theo mong có thể quy hoạch từ bình diện khu vực, đặc biệt là tăng cường hợp tác kết nối trong một số dự án vận tải hợp tác xây dựng với các nước và tổ chức quốc tế hiện nay, tăng cường điều phối chính sách.

“Có thể có không gian hợp tác rất lớn trên ba cấp độ, một là hợp tác song phương trong lĩnh vực giao thông – vận tải; hai là hợp tác giao thông trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải; ba là kết nối chiến lược trong khuôn khổ ‘Một vành đai, một con đường’, bao gồm thỏa thuận kết nối ‘Một vành đai, một con đường’ với Liên minh Kinh tế Âu – Á ký giữa Trung Quốc và Nga, hợp tác giao thông – vận tải trong khuôn khổ này sẽ có không gian và tiềm năng lớn hơn”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – Đại học Hàng hải Ô-đét-xa (Odessa) quốc gia U-crai-na (Cass-ONMU), bà Glô-vát-xca Xuýt-la-na (Glovatska Svitlana) cho biết, mong khu vực Ban-can cũng như cùng các nước Nga và Gru-di-a tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác "Một vành đai, một con đường".

“Việc mà U-crai-na cần làm là tham gia tốt hơn vào hợp tác liên quan trong các dự án ‘Một vành đai, một con đừng’, có thể phát huy đầy đủ vai trò của U-crai-na trong các dự án liên quan. Dựa trên dự án này, có thể tăng cường thực lực kinh tế của chúng tôi và tăng cường sự hội nhập với các nước châu Âu khác”.

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, việc xây dựng "Một vành đai, một con đường" mang lại cơ hội phát triển cho các nước, mong tăng cường hợp tác trên lĩnh vực nhiều hơn trong thời gian tới, thực hiện cùng có lợi cùng thắng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp