Tiếng Việt

Hội nghị Thượng đỉnh G20 cần giữ vững ước nguyện ban đầu trước luồng gió ngược chống toàn cầu hóa

2019-06-26 13:35:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 27/6 lên đường tới Ô-sa-ka, Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 14. Đây là lần thứ 7 liên tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự hoặc chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh G20. Tại Hội nghị Thượng đỉnh các lần trước, Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nêu chủ trương và đóng góp trí tuệ của Trung Quốc cho hoàn thiện quản trị kinh tế toàn cầu, thể hiện sự coi trọng nhất quán đối với hợp tác trong Nhóm G20 và đảm đương trách nhiệm nước lớn xứng đáng của Trung Quốc.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 ra đời trong tình hình gian nan. Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ lan ra toàn cầu. 10 năm qua, Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã dần từ “cơ chế ứng phó khủng hoảng” chuyển sang “cơ chế quản trị hiệu quả lâu dài” nền kinh tế thể giới, trở thành một trong những cơ chế đa phương quan trọng trong lĩnh vực kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, cùng với các trào lưu tư tưởng như chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chống toàn cầu hóa ngóc đầu dậy, đặc biệt là Mỹ đơn phương gây lên và không ngừng leo thang cọ xát thương mại, làm cho các thành viên Nhóm G20 đều bị tác động trên chừng mực khác nhau, khiến Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Ô-sa-ka lần này đối mặt với thách thức càng thêm phức tạp và cam go.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế - OECD, Quý I năm nay, xuất khẩu của nhiều thành viên Nhóm G20 co hẹp, tăng trưởng kinh tế suy giảm, xuất khẩu của các nước Hàn Quốc, Bra-xin, Nga, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản... giảm khá lớn so với quý trước, trong đó Hàn Quốc giảm mạnh 7,1%. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, điều này trên chừng mực rất lớn là do xuất khẩu của Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào hai nước Trung Quốc và Mỹ.

Các tổ chức và cơ quan lớn đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ quốc tế cho rằng, tác động bởi cọ xát thương mại, tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể chậm lại, thậm chí xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Trước nguy cơ bức xúc và tính không xác định này, việc các thành viên Nhóm G20 liệu có thể thể hiện với thế giới niềm tin và năng lực đoàn kết ứng phó thách thức hay không thu hút sự mong đợi của các bên. Bởi vậy, lấy lại ước nguyện ban đầu của Hội nghị Thượng đỉnh G20 là đặc biệt quan trọng.

Chặng đường hàng chục năm của Hội nghị Thượng đỉnh G20 chứng minh đầy đủ rằng, miễn là các nền kinh tế thành viên có thể tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng, điều phối lập trường, mở cửa và hợp tác, cơ chế đa phương G20 hoàn toàn có năng lực giải quyết khủng hoảng, khiến kinh tế thế giới đi lên quỹ đạo đúng đắn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp