Tiếng Việt

Chuyên gia Trung Quốc và các nước Mỹ La-tinh triển vọng về Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Ô-sa-ka – mong đợi nhận thức chung bảo vệ chủ nghĩa đa phương

2019-06-26 13:59:12 CRI

Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Ô-sa-ka, Nhật Bản từ ngày 28-29/6. Trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch ngóc đầu dậy, làm thế nào để bảo vệ cơ chế đa phương là một quan tâm lớn của Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Ô-sa-ka lần này.

Trong các thành viên Nhóm G20 có ba nước khu vực Mỹ La-tinh, đó là Bra-xin, Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài chúng tôi, Nghiên cứu viên Sở Nghiên cứu Mỹ La-tinh Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Tạ Văn Trạch cho biết, mặc dù Mỹ La-tinh cách Trung Quốc rất xa về địa lý, nhưng các nước này nhất trí với Trung Quốc về nguyên tắc chủ nghĩa đa phương.

“Đến nay, ba nước Mỹ La-tinh gồm Bra-xin, Mê-hi-cô và Ác-hen-ti-na nhất trí chủ trương bảo vệ chủ nghĩa đa phương, điều này đồng thuận với Trung Quốc. Cho dù có thể sẽ có bất đồng về áp dung phương án như thế nào dựa trên nguyên tắc chủ nghĩa đa phương, nhưng nền tảng và tiền đề, nguyên tắc lớn vẫn là chủ nghĩa đa phương”.

Chỉ có trên cơ sở nguyên tắc chủ nghĩa đa phương được bảo vệ, toàn cầu hóa kinh tế mới được thúc đẩy và tiếp tục sâu sắc. Năm 2019, tình hình kinh tế quốc tế không cho phép lạc quan, Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và sang năm, toàn cầu hóa kinh tế đối diện với thách thức to lớn. Giám đốc Đầu tư Trung Quốc Phòng Thương mại Trung Quốc của Ác-hen-ti-na Guy-lơ-mô Xan-ta Crút (Guillermo Santa Cruz) cho biết, mặc dù khó khăn chồng chất, nhưng ông vẫn giữ thái độ lạc quan đối với toàn cầu hóa kinh tế.

“Tôi giữ thái độ lạc quan đối với toàn cầu hóa kinh tế, tiến trình toàn cầu hóa và quốc tế hóa sẽ không thụt lùi, nhưng chúng ta cũng không thể buông lỏng. Chúng ta cần bảo vệ thành quả của chúng ta, có lẽ trong tình hình hiện nay, tiến trình nhất thể hóa sẽ chậm lại, tuy nhiên, xét về lâu dài, kinh tế thế giới đã thực hiện bổ trợ lẫn nhau và kết nối rất khó tách rời quỹ đạo này để phát triển”.

Đề cập đến sự mong đợi đối với Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Ô-sa-ka lần này, ông Guy-lơ-mô Xan-ta Crút mong Hội nghị lần này có thể khẳng định vai trò của thương mại tự do, toàn cầu hóa kinh tế là xu thế phát triển của thế giới không thể ngăn cản, thương mại tự do phù hợp lợi ích của các nước.

“Hội nghị Thượng đỉnh G20 là hội nghị hết sức quan trọng, tôi mong đợi Hội nghị đạt được nhận thức chung về thương mại tự do, đạt được một văn kiện thành quả có ý nghĩa tích cực giữa các nhà lãnh đạo, cũng có thể nêu bật triển vọng sáng sủa của thương mại tự do”.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 hàng năm, các bên liệu có thể đạt được nhận thức chung và ra văn kiện thành quả hay không là tiêu điểm thu hút sự quan tâm của thế giới. Nghiên cứu viên Tạ Văn Trạch cho rằng, nếu đại đa số thành viên tham dự Hội nghị đi đến nhất trí về bảo vệ chủ nghĩa đa phương, cho dù cuối cùng không ra thông cáo, Hội nghị lần này cũng là thành công.

“Nếu có thể đạt được nhận thức chung, như vậy, cho dù Hội nghị lần này cho dù không ra thông cáo chung, nhưng tuyệt đại đa số nước nhất trí hoặc yêu cầu bảo vệ chủ nghĩa đa phương và quy tắc đa phương, tôi cho rằng là thành công”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp