Tiếng Việt

Trung Quốc và các nước ASEAN cùng triển khai xây dựng năng lượng sạch góp phần thực hiện bổ trợ ưu thế cho nhau

2019-06-27 16:26:20

Trung Quốc có kinh nghiệm phát triển phong phú và công nghệ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch, Trung Quốc và các nước ASEAN cùng triển khai xây dựng năng lượng sạch, góp phần thực hiện bổ trở ưu thế cho nhau, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và chuyển đổi mô hình năng lượng, thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa kinh tế khu vực.

Tài nguyên thủy điện chưa khai thác của ASEAN vượt 240 triệu KW, đồng thời còn sở hữu trữ lượng năng lượng mặt trời, gió, sinh học hết sức dồi dào, nhưng năng lượng tái sinh trong khu vực hiện nay chỉ chiếm 9% tổng lượng năng lượng tiêu thụ một lần, có tiềm năng khai thác to lớn trong tương lai.

Tại Diễn đàn Năng lượng sạch Hội nghị cấp cao Đông Á lần thứ 4 diễn ra gần đây, các đại diện tham dự hội nghị nhất trí cho rằng, Trung Quốc có kinh nghiệm phát triển phong phú và công nghệ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực năng lượng sạch, Trung Quốc và các nước ASEAN cùng triển khai xây dựng năng lượng sạch, góp phần thực hiện bổ trợ ưu thế cho nhau, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và chuyển đổi mô hình năng lượng, thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa kinh tế khu vực.

Tin cho biết, trong những năm qua, kinh tế 10 nước ASEAN tăng trưởng nhanh chóng, lượng tiêu thụ năng lượng một lần trung bình đầu người trong khu vực ASEAN chỉ bằng một nửa mức trung bình của thế giới. Tổng Thanh tra Bộ Năng lượng Thái Lan cho biết, “Khu vực Đông Á tồn tại rất nhiều thách thức mới, chẳng hạn như còn có hàng chục triệu người chưa có điện sử dụng”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước ASEAN đều có năng lượng tái sinh dồi dào và sự hỗ trợ về công nghệ, nguồn vốn. “Các nước khu vực Đông Á phát triển không đồng đều, công nghệ năng lượng của một số nước rất tiên tiến, nguồn vốn cũng rất sung túc, một số nước thì có trữ lượng năng lượng sạch dồi dào, chúng ta cần phải thực hiện phát triển nhanh hơn dựa vào hợp tác. ” Tổng Thư ký Hội đồng Năng lượng quốc gia Bộ Năng lượng và tài nguyên khoáng sản In-đô-nê-xi-a nói.

“Trung Quốc và ASEAN có nền tảng rất tốt về hợp tác năng lượng.” Chuyên gia tham dự hội nghị cho biết, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á có không gian hợp tác to lớn về thương mại xuất nhập khẩu khí đốt thiên nhiên, than và xây dựng cơ sở hạ tầng. Tập đoàn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á đã kết nối mạng lưới điện, đã xây dựng đường dây truyền dẫn điện tới Lào, Công nghệ trang thiết bị năng lượng, thi công, vật liệu ... của Trung Quốc đều là những thứ cần thiết cho phát triển kinh tế năng lượng của các nước Đông Nam Á.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp