Tiếng Việt

Việt Nam và EU sắp ký Hiệp định Thương mại và Đầu tư

2019-06-28 15:02:15

Ủy ban châu Âu ngày 25/6 tuyên bố, Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ ký “Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam” và “Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu” vào ngày 30/6.

Đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam về các hiệp định nói trên bắt đầu từ năm 2012 và kết thúc vào năm 2015, sau đó hai bên luôn thúc đẩy sớm hoàn thành trình tự lập pháp. Một khi các hiệp định được ký kết, Việt Nam sẽ trở thành nước ASEAN thứ hai ký Hiệp định Thương mại và Đầu tư với Liên minh châu Âu tiếp sau Xin-ga-po. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và Xin-ga-po là đối tác thương mại lớn thứ nhất của Liên minh châu Âu trong các nước ASEAN.

Hiệp định Thương mại sắp ký kết giữa hai bên sẽ từng bước cắt giảm cho đến khi loại bỏ thuế quan đối với 99% thương mại hàng hóa song phương, cụ thể mà nói, Liên minh châu Âu cam kết mở cửa thị trường các mặt hàng gồm sản phẩm dệt may, giầy dép, nông thủy sản và đồ gỗ với Việt Nam, 86% hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh châu Âu sẽ được hưởng thuế quan 0%, tỷ lệ này sẽ từng bước nâng lên đến 99% trong vòng 7 năm theo quy định trong Hiệp định. Tương ứng, Việt Nam sẽ dỡ bỏ thuế quan nhập khẩu đối với 65% mặt hàng Liên minh châu Âu, và nâng tỷ lệ này lên 99% sau 10 năm. Hiệp định này còn bao gồm dỡ bỏ một số rào cản phi thuế quan đối với ô tô Liên minh châu Âu xuất khẩu sang thị trường Việt Nam, điều này sẽ có lợi cho ngành công nghiệp ô tô châu Âu đi vào thị trường Việt Nam; qua Hiệp định này, các công ty Liên minh châu Âu sẽ được hưởng vị thế bình đẳng như các công ty Việt Nam để tham gia đấu thầu mua sắm của Chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho biết, hai hiệp định sẽ mang lại sự phát triển mang tính đột phá cho Việt Nam, góp phần cho sự tiến bộ xã hội ở địa phương, hoàn thiện khuôn khổ hệ thống pháp lý. Bên cạnh đó, trong bối cảnh chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch ngóc đầu dậy, mô hình phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ là kinh nghiệm bổ ích, có lợi cho sự diễn biến tích cực của toàn cầu hóa. Ông Trần Tuấn Anh còn nêu rõ, trong thời gian tới, Việt Nam đối diện với không ít thách thức trong khi đón chào rất nhiều cơ hội. Trước hết, việc mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ, đại đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cần có thực lực đầy đủ để tham gia cạnh tranh. Thứ hai, Việt Nam sẽ xây dựng pháp luật và pháp quy để hợp pháp hóa các cam kết được ký kết.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp