Tiếng Việt

Diễn đàn Đa-vốt mùa Hè diễn ra tại Đại Liên Trung Quốc – sự phát triển sáng tạo khoa học-công nghệ của Trung Quốc thu hút sự bàn luận sôi nổi

2019-07-02 15:43:47 CRI

Hội nghị thường niên Diễn đàn Đa-vốt mùa Hè năm 2019 diễn ra tại Đại Liên, Trung Quốc từ ngày 1-3/7. Chủ đề của Diễn đàn là “Năng lực lãnh đạo 4.0: Con đường đi đến thành công trong kỷ nguyên mới toàn cầu hóa”. Hơn 2.000 lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp cũng như chuyên gia và đại diện giới học thuật của gần 100 nước và vũng lãnh thổ trên thế giới tham dự Hội nghị. Nhiều nhân sĩ tham dự Hội nghị cho biết, những năm qua, tiến triển của Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học-công nghệ làm phấn chấn lòng người.

Đây là lần thứ 7 Đại Liên tổ chức Hội nghị mùa Hè Diễn đàn Kinh tế thế giới. Trước thềm Hội nghị, Tập đoàn Công nghiệp nặng đóng tàu Đại Liên đã giới thiệu một sản phẩm do tập đoàn tự chủ nghiên cứu và phát triển, đó là cánh buồm lớn chế tạo cho tàu chở dầu 300 nghìn tấn. Trợ lý Tổng Công trình sư Tập đoàn này, bà Ngưu Thục Hồng cho biết, sản phẩm mới này là sản phẩm sáng tạo trên thế giới.

“Những năm trước, chúng tôi chủ yếu theo đuổi công nghệ nước ngoài, học tập và tiếp thu. Hiện nay, trong mảng cỡ tàu chủ lực, chúng tôi có thể sánh vai hoặc dẫn đầu. Chúng tôi có thể kiêu hãnh nói rằng, chúng tôi đi đầu thế giới trong dự án tàu chạy bằng năng lượng gió này. Các nước Nhật Bản và Hàn Quốc hiện vẫn chưa thực hiện tàu chở dầu 300 nghìn tấn lắp buồm, dự án này thực sự là dự án sáng tạo, làm rất tốt”.

Buồm chủ yếu đóng vai trò đẩy và tiết kiệm năng lượng trong hành trình của tàu cỡ lớn.

Thành tích của Trung Quốc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học-công nghệ cũng thu hút sự quan tâm và bàn luận sôi nổi trong các nhân sĩ trong và ngoài nước tham dự Diễn đàn Đa-vốt mùa Hè. Viện sĩ Học viện Công trình Hoàng Gia, học viện đế quốc Anh từng hợp tác với một số cơ quan nghiên cứu Trung Quốc, bà Ê-nát A-bô Ha-mét cho biết, tiến triển của Trung Quốc trong lĩnh vực sáng tạo khoa học-công nghệ cổ vũ lòng người.

“Tiến triển của Trung Quốc trong việc nghiên cứu và sử dụng khoa học-công nghệ, sáng tạo, phát minh là rất cổ vũ lòng người. Chính phủ khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào các dự án bền vững, đây là cách làm trước đây của một số nước châu Âu, theo tôi, Trung Quốc có thể phát huy vai trò lớn hơn trong lĩnh vực này”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp