Tiếng Việt

Học giả Mỹ nói về quan hệ Trung-Mỹ: Xung đột Trung-Mỹ không phù hợp với lợi ích hai nước

2019-07-02 16:46:10

Ngày 1/7, nhiều chuyên gia học giả Mỹ đến Bắc Kinh tham dự Hội thảo an ninh quốc tế Vạn Thọ lần thứ hai cho biết, là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới, Trung-Mỹ cần phải tăng cường điều phối và hợp tác, xung đột không phù hợp với lợi ích hai nước.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka vừa kết thúc, nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ đã đi sâu trao đổi ý kiến về vấn đề mang tính căn bản liên quan đến sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ trước mắt v.v. hai bên nhất trí nối lại cuộc tham vấn kinh tế-thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhất trí thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ với định hướng điều phối, hợp tác, ổn định. Trợ lý đặc biệt của cựu Tổng thống Mỹ Reagan, nghiên cứu viên cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Cato Douglas Bandow tích cực đánh giá thành quả của cuộc gặp nguyên thủ Trung-Mỹ lần này.

“Tôi cho rằng tin vui hiện nay là giữa hai nước Trung-Mỹ không có vấn đề mang tính căn bản dẫn đến xung đột. Trung-Mỹ có thể áp dụng hợp tác nhiều hơn, không phải nhất thiết đi đến xung đột. Mỹ cần phải chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng cần phải chấp nhận hiện thực Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng hơn tại Đông Á. Trung Quốc cần phải tìm hiểu nhiều hơn cách nhìn nhận đối với Trung Quốc của các nước láng giềng và các nước khác. Mong chính phủ hai bên cùng hợp tác, ghi nhận và hoá giải khủng hoảng tiềm ẩn, chúng ta không mong xung đột Trung-Mỹ tiếp tục tồn tại trong 10 năm tới, bởi vì điều này không phù hợp với lợi ích của hai nước Trung-Mỹ”.

Ủy viên Ủy ban toàn quốc quan hệ Mỹ-Trung, giao sư Học viện Quan hệ quốc tế Josef Korbel Đại học Denver Sam Zhao nêu rõ, Trung-Mỹ có sự tuỳ thuộc lẫn nhau sâu sắc, cách làm mưu toan kiềm chế Trung Quốc của Mỹ là thiển cận, cũng sẽ không thành công.

“Nếu Mỹ muốn kiềm chế Trung Quốc, tiến hành cái gọi là ‘Chiến tranh Lạnh mới’, chỉ có thể kích thích sự đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ, điều này cũng không phù hợp với lợi ích của Mỹ. Mỹ muốn kiềm chế Trung Quốc cũng không đủ sức, trong thời gian ngắn có lẽ có phương hại nhất định, nhưng chỉ cần động lực nội tại trỗi dậy của Trung Quốc không biến mất, cải cách mở cửa không đình chỉ, Mỹ sẽ không có khả năng kiềm chế Trung Quốc. Trong 10 năm, 20 năm, quan hệ cạnh tranh Trung-Mỹ sẽ xấu đi, nhưng không thể đi theo hướng Chiến tranh Lạnh, không thể hướng tới đối đầu trực tiếp như Mỹ và Liên Xô .”

Giám đốc Điều hành sáng lập Trung tâm chính sách công Trung Quốc Đại học Xexas tại Austin David Firestein cho biết, trong nước Mỹ thực sự tồn tại một số tiếng nói “yêu ma hoá” Trung Quốc, nhưng đây không phải là dân ý dòng chính của Mỹ. Đa số người Mỹ cho rằng, kinh tế TQ phồn vinh có lợi cho Mỹ.

“Trung Quốc phồn vinh có lợi cho Mỹ, điều này sẽ đem lại tiêu dùng lớn hơn cho Mỹ, có lợi cho kinh tế của Mỹ. Sự phát triển của Trung Quốc và sự phát triển của Mỹ không mâu thuẫn, hai nước đều có thể thành công, đều có thể phát triển kinh tế, mở rộng thương mại, có lợi cho hai nước và thế giới. Tôi cho rằng rất nhiều người Mỹ suy nghĩ như vậy. Do vậy, hiện nay chúng ta cần tỉnh táo, vững chắc, nhìn xa và thiết nghĩ. Tôi tin rằng, hai nước Trung-Mỹ sớm muộn cũng sẽ tìm được giải pháp xử lý quan hệ Trung-Mỹ”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp