Tiếng Việt

Lượng u-ra-ni làm giàu mà I-ran sở hữu vượt mức giới hạn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế

2019-07-03 15:56:40

Ngày 1/7, I-ran tuyên bố lượng u-ra-ni làm giàu nồng độ thấp của nước này đã vượt quá 300kg. Đây là mức trần mà Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran cho phép I-ran sở hữu. Cộng đồng quốc tế hết sức quan tâm động thái này.

Tối 2/7, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về đối ngoại và an ninh cũng như Ngoại trưởng ba nước Pháp, Đức và Anh ra tuyên bố chung kêu gọi I-ran thay đổi cục diện sở hữu lượng u-ra-ni làm giàu nồng độ thấp vượt mức trần cho phép. Tuyên bố cho biết, cam kết của Liên minh châu Âu cũng như ba nước Pháp, Đức và Anh trong Thỏa thuận toàn diện về vấn đề I-ran được quyết định bởi việc I-ran hoàn toàn tuân thủ Thỏa thuận. Tuyên bố hối thúc I-ran xoay chuyển cục diện này, “tránh áp dụng biện pháp phá hoại Thỏa thuận hạt nhân I-ran hơn nữa”.

Điện Ê-ly-dê (Elysee), Phủ Tổng thống Pháp ngày 2/7 ra tuyên bố, cho biết trong vài ngày tới, Tổng thống Pháp Ma-crông sẽ áp dụng biện pháp bảo đảm I-ran thực hiện hoàn toàn nghĩa vụ của mình và tiếp tục được hưởng quyền lợi kinh tế ghi trong thỏa thuận.

Người phát ngôn Phủ Thủ tướng Anh bày tỏ “hết sức lo ngại”, Anh đang trao đổi với các bên liên quan để quyết định áp dụng biện pháp như thế nào.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu phụ trách về đối ngoại và an ninh Ma-gia Cốt-gian-chích (Majja Kos’janchich) cho biết, châu Âu vẫn dốc sức bảo vệ thỏa thuận này miễn là I-ran tiếp tục thực hiện cam kết liên quan.

Ngày 1/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ri-áp-cốp (Ryabkov) cho biết, trong một năm sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân I-ran, I-ran đã giữ kiên nhẫn chiến lược và thực hiện đúng đắn nghĩa vụ của mình trong Thỏa thuận hạt nhân I-ran, tuy nhiên, những tháng qua, I-ran đối mặt với áp lực to lớn chưa từng có bởi sự trừng phạt của Mỹ.

Ngày 1/7, Nhà Trắng, Mỹ ra tuyên bố, cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ không cho phép I-ran phát triển vũ khí hạt nhân, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với I-ran, cho đến khi I-ran thay đổi hành vi hiện nay.

Ngày 1/7, Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu cho biết, I-xra-en tuyệt đối không cho phép I-ran phát triển vũ khí hạt nhân, kêu gọi châu Âu thực hiện cam kết, trừng phạt I-ran trong tình hình nước này vi phạm Thỏa thuận hạt nhân.

Ngày 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc lấy làm tiếc trước cách làm của I-ran. Bên cạnh đó, đúng như Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh, Mỹ gây áp lực tối đa là căn nguyên dẫn đến tình trạng căng thẳng trong vấn đề hạt nhân I-ran hiện nay. Lâu nay, các bên tham gia Thỏa thuận toàn diện đã đưa ra những nỗ lực bền bỉ nhằm bảo vệ Thỏa thuận này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp