Tiếng Việt

Nhật nhắm trúng cơn sốt xử lý rác thải của Đông Nam Á

2019-07-03 16:00:13

Hiện nay, trong các nước thành viên ASEAN trong đó có Xin-ga-po, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a và Việt Nam có đến 10 dự án phát điện bằng rác thải mang tính thử nghiệm. Nhật sẽ giúp công ty nước mình bán trang thiết bị biến rác thải thành năng lượng cũng như chương trình quản lý rác thải toàn diện.

Tin cho biết, xử lý rác thải là một dịch vụ tuy bẩn nhưng lại cho lợi nhuận, có triển vọng phát triển rộng lớn. Theo dự tính của một số nhà phân tích tài chính, đến năm 2022, giá trị thị trường toàn cầu của nhà máy điện bằng rác có thể giảm thiểu ô nhiễm sẽ lên tới 80 tỷ USD. Nhật mong có thể thu lợi nhuận trong cơn sốt xử lý rác thải này.

Tờ “Nikkei Asian Review” ngày 23/6 đăng một báo cáo cho thấy, Bộ Môi trường Nhật đã chi khoảng 18,6 triệu USD từ ngân sách tài khóa 2019 cho thành lập một tập đoàn liên doanh Công-Tư, để góp ý cho các nước Đông Nam Á và nhận thầu xử lý rác thải ở đó. Đa số nước Đông Nam Á đều phải đối mặt với thách thức ô nhiễm nghiêm trọng.

Tin cho biết, dịch vụ trọn gói mà Nhật cung cấp gồm hệ thống xử lý rác thải, đào tạo nhân viên và tái chế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các nước. Vì vậy, Bộ Môi trường sẽ liên kết công ty tư nhân như Công ty đóng tàu Hitachi, Công ty công trình JFE, Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi với các thành viên chính quyền địa phương có kiến thức chuyên môn về quản lý rác thải.

Sau đó, những công ty Nhật này sẽ đề xuất chương trình chuyên môn nhằm vào khu vực khác nhau của Đông Nam Á để ứng phó các vấn đề, chẳng hạn như sự chồng chất rác của các thành phố Phi-li-pin hoặc ô nhiễm nước ngầm ở Việt Nam và In-đô-nê-xi-a. Tin cho biết, trong hơn nửa thế kỷ qua, Nhật luôn đấu tranh với vấn đề rác thải nghiêm trọng. Khi kinh tế Nhật bắt đầu phát triển bừng bừng vào thập niên 60 của thế kỷ 20, vấn đề rác thải cũng ngày càng nghiêm trọng, buộc người Nhật phải dốc sức vào sáng tạo quản lý rác thải.

Tin còn cho biết, hiện cả nước Nhật có 380 nhà máy điện từ rác thải. Gần 1/3 thiết bị đốt rác của nước này đang biến rác thải thành điện. Nếu tình hình như dự kiến, Nhật sẽ sử dụng công nghệ này nhiều hơn để biến rác thải thành tiền mặt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp