Tiếng Việt

Đoàn ngoại giao các nước tới thăm Trung Quốc ca ngợi thành tựu phát triển cũng như thành quả chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hoá của Tân Cương Trung Quốc

2019-07-04 15:55:45 CRI

Ngày 3/7 theo giờ địa phương, Phái đoàn Trung Quốc thường trực tại Giơ-ne-vơ đã tổ chức Hội nghị theo chủ đề “Thành tựu phát triển của sự nghiệp nhân quyền Tân Cương” tại Cung Vạn Quốc, mời đại diện Khu tự trị Uây-ua Tân Cương, Trung Quốc đang tham dự Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cũng như đoàn ngoại giao các nước liên quan tới Trung Quốc, thăm và làm việc tại Tân Cương mới đây giới thiệu tình hình liên quan. Đoàn ngoại giao các nước đánh giá cao sự phát triển và thành tựu trong sự nghiệp nhân quyền cũng như thành quả chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa của Tân Cương. Quan chức ngoại giao các nước gồm Đại sứ của hơn 20 nước tại Giơ-ne-vơ, quan chức các tổ chức quốc tế, đại diện cơ quan truyền thông, tổ chức phi chính phủ, hơn 160 người đã tham dự Hội nghị.

Đại sứ Trung Quốc Trần Húc trong bài phát biểu cho biết, Tân Cương, Trung Quốc hiện đang ở trong thời kỳ lịch sử phát triển nhanh nhất và ổn định nhất. An ninh và ổn định là điều kiện tất yếu cho phát triển và tận hưởng quyền con người. Tân Cương đặt việc bảo đảm lợi ích căn bản của quần chúng nhân dân các dân tộc lên vị trí hàng đầu, tấn công nghiêm khắc theo pháp luật các tội phạm bạo lực và khủng bố, đồng thời coi trọng triển khai công tác chống khủng bố mang tính dự phòng và trị lý loại bỏ cực đoan hóa từ đầu nguồn, bao gồm thành lập trung tâm giáo dục-đào tạo hướng nghiệp, giành được thành quả nổi bật, gần ba năm qua, Tân Cương, Trung Quốc không xảy ra vụ bạo lực khủng bố nào.

Chuyên viên hành chính khu vực Ác-xu (Aksu), khu tự trị Uây-ua, Tân Cương Ni-ya-zi A-xi-mu và Chủ tịch Huyện Mạc Ngọc, khu vực Hoà Điền Ma-he-mu-ti-jiang Wu-mai-er kết hợp các án lệ cụ thể, đã giới thiệu biện pháp chính sách và thành tích của địa phương trong các mặt như thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo và cải thiện an sinh xã hội.

Đại sứ các nước An-giê-ri, Lào, Xéc-bi-a tham dự và phát biểu tại Hội nghị, giới thiệu những điều tai nghe mắt thấy tại Tân Cương, Trung Quốc, cho biết có ấn tượng sâu sắc về sự phồn thịnh, phát triển, an ninh, ổn định, mở cửa, đa nguyên, bao trùm và hài hòa ở Tân Cương, thành tựu xóa đói giảm nghèo của Tân Cương khiến mọi người khâm phục, tự do tín ngưỡng tôn giáo cũng như quyền lợi văn hóa và ngôn ngữ của nhân dân các dân tộc được bảo đảm đầy đủ. Đại sứ và quan chức ngoại giao các nước như Nga, Ni-giê-ri-a, Triều Tiên, Vê-nê-xu-ê-la, Phi-li-pin, Xô-ma-li-a, Nê-pan, Bê-la-rút, Pa-ki-xtan, Cu-ba... đồng loạt có bài phát biểu đánh giá cao thành tựu phát triển, xóa đói giảm nghèo và thành quả chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa của Tân Cương.

Các đoàn ngoại giao tới thăm Tân Cương, Trung Quốc mới đây nhất trí cho biết, chủ nghĩa khủng bố, ly khai và tôn giáo cực đoan đã gây phương hại nghiêm trọng cho nhân dân các dân tộc Tân Cương. Tân Cương triển khai một loạt biện pháp chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa, đã bảo đảm các quyền cơ bản của nhân dân các dân tộc. Mong Trung Quốc tiếp tục chia sẻ với các nước kinh nghiệm chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa. Phương Tây gọi trung tâm giáo dục-đào tạo hướng nghiệp là cái gọi là “trại giáo dưỡng” hoàn toàn là sự bôi nhọ. Họ đã tận mắt ghi nhận điều kiện học tập và cuộc sống thoải mái tại các trung tâm, học viên dồi dào sức sống, đã nắm bắt kỹ thuật thực dụng nhất định, tìm được việc làm ổn định. Công đồng quốc tế không nên bị lu mờ bởi lời nói phiến diện của phương Tây.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp