Tiếng Việt

Hàng trăm học giả Mỹ liên danh gửi thư tới Tổng thống và Quốc hội phản đối chính sách đối đấu với Trung Quốc

2019-07-04 15:56:47 CRI

Ngày 3/7 theo giờ địa phương, hàng trăm học giả và doanh nhân Mỹ, bao gồm cựu quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Xu-xan Thôn-tơn (Susan A. Thornton), cựu Đại sứ tại Trung Quốc Xta-plê-tơn Roi (Stapleton Roy) và Giáo sư Đại học Ha-vớt Ết-ra Vô-gên (Ezra Vogel) liên danh gửi thư tới Tổng thống Đô-nan Trăm và Quốc hội Mỹ, phản đối áp dụng chính sách đối đầu với Trung Quốc.

Bức thư liên danh mang tên “Trung Quốc không phải kẻ địch của Mỹ” này do 5 chuyên gia nổi tiếng của Mỹ về vấn đề Trung Quốc làm chủ bút, họ là Giáo sư ViệnCông nghệ Ma-xa-chu-xét (Massachusetts) (MIT) Tâylơ Phra-vên, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Xta-plê-tơn Roi, Nghiên cứu viên cấp cao Quỹ Hoà bình quốc tế Ca-nê-gi (Carnegie) Mai-cơn Xoan (Michael Swaine), cựu quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Xu-xan Thôn-tơn và Giáo sư Đại học Ha-vớt Ết-ra Vô-gên. Bức thư liên danh đã được đăng công khai trên “Báo Bưu điện Oa-xinh-tơn”.

Bức thư liên danh cho biết, Trung Quốc không phải kẻ địch của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế hoặc mối đe dọa của Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc gia, Mỹ không nên áp dụng chính sách đối đầu toàn diện với Trung Quốc.

Bức thư nêu rõ, Mỹ coi Trung Quốc là kẻ địch và mưu toan “bỏ mối liên hệ” với Trung Quốc sẽ làm tổn thương vị thế và danh tiếng của Mỹ trên trường quốc tế, đồng thời phá hoại lợi ích kinh tế của các nước trên thế giới. Bức thư liên danh viết, “sự phản đối của Mỹ sẽ không cản trợ sự phát triển bền vững của kinh tế Trung Quốc, sự mở rộng thị phần toàn cầu của doanh nghiệp Trung Quốc và sự tăng cường vai trò trong các công việc quốc tế của Trung Quốc”. Ngoài ra, nếu Mỹ buộc đồng minh của mình coi Trung Quốc là kẻ địch thì quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh sẽ suy yếu, cuối cùng có thể sẽ cô lập bản thân nước Mỹ, chứ không phải Trung Quốc.

Bức thư liên danh còn nhấn mạnh, Trung Quốc không tìm kiếm lật đổ trật tự quốc tế hiện nay. Ngược lại, trong hàng chục năm qua, Trung Quốc là nước được lợi từ trật tự quốc tế này. Sự tham gia của Trung Quốc là không thể thiếu đối với sự hiện diện và phát triển của trật tự quốc tế cũng như trong việc ứng phó các thách thức chung của nhân loại như biến đổi khí hậu..., những người ký tên trong thư liên danh hối thúc Chính phủ Mỹ khuyến khích Trung Quốc tham gia cải cách hệ thống quản trị toàn cầu, các nền kinh tế mới nổi cần có quyền phát ngôn lớn hơn trong hệ thống sau cải cách.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp