Tiếng Việt

Hai nước Trung-Mỹ hợp tác là xu hướng lòng dân

2019-07-05 15:15:24

Ngày 3/7, tờ “Bưu điện Oa-sinh-tơn” Mỹ đăng một bức thư ngỏ gửi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Quốc hội Mỹ mang tựa đề “Mỹ coi Trung Quốc là kẻ địch sẽ cho hiệu quả trái ngược mong muốn”. Bức thư ngỏ này do 100 nhân sỹ của giới học thuật, ngoại giao, quân đội cũng như thương mại của Mỹ cùng liên danh ký tên, trong thư đã bày tỏ lo ngại về quan hệ Mỹ-Trung, cho rằng điều này không phù hợp lợi ích của Mỹ nói riêng, cả thế giới nói chung, Oa-sinh-tơn không tồn tại một “nhận thức chung đối đầu toàn diện với Trung Quốc”, qua đó truyền đi sự mong đợi phổ biến trong nước Mỹ về phát triển quan hệ Trung-Mỹ.

Bức thư ngỏ này tỏ rõ: Cuộc gặp Nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ tại Ô-xa-ca, Nhật Bản đã đạt được nhận thức chung nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ với định hướng điều phối, hợp tác và ổn định, nhất trí nối lại cuộc tham vấn cấp cao kinh tế-thương mại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, đây là xu thế lòng dân của hai nước Trung-Mỹ, phù hợp sự mong đợi phổ biến của cộng đồng quốc tế.

Đúng như bức ngỏ nêu rõ, Trung Quốc không phải là kẻ địch về kinh tế của Mỹ. Bản chất của quan hệ Trung-Mỹ là cùng có lợi, cùng thắng.

Theo nhận thức chung đạt được trong cuộc gặp Nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Ô-xa-ca, Nhật Bản, đoàn đại diện tham vấn cấp cao kinh tế-thương mại của hai nước Trung-Mỹ tiếp theo sẽ thảo luận những vấn đề cụ thể. Khắc phục khó khăn, xử lý thoả đáng bất đồng, vẫn cần phải nỗ lực gian nan.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp