Tiếng Việt

Bế mạc Hội nghị về giảng dạy tiếng Trung quốc tế các trường đại học Anh

2019-07-08 14:46:24 CRI

Sau ba ngày làm việc, Hội nghị Thường niên Hội Nghiên cứu giảng dạy tiếng Trung, Anh lần thứ 17 và Hội nghị về giảng dạy tiếng Trung các trường đại học Anh ngày 7/7 bế mạc tại Đại học Lan-ca-xtơ (Lancaster). Khoảng 180 chuyên gia, học giả và giáo viên giảng dạy tiếng Trung đến từ gần 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã giao lưu, nghiên cứu và thảo luận rộng rãi về các vấn đề có đặc điểm chung và riêng trong giảng dạy tiếng Trung quốc tế, đồng thời chia sẻ thành quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Trung.

Hội nghị về giảng dạy tiếng Trung quốc tế giữa các trường đại học lần này cả thảy nhận được hơn 180 bài tham luận.

Hội nghị làm việc trong ba ngày, chia thành hai phần là đọc tham luận tại hội trường chính và thảo luận tại tổ ở 7 phân hội trường. Học giả đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ và châu Á cũng như các vùng lãnh thổ Hồng Công và Đài Loan Trung Quốc đã đọc tham luận và đi sâu trao đổi về các vấn đề như nghiên cứu bản thể tiếng Trung, việc học ngôn ngữ thứ hai, phương pháp giảng dạy và thiết kế giáo trình tiếng Trung.... Hội nghị còn thông qua “Tuyên bố Lan-ca-xtơ”: Với tôn chỉ “Học thuật, hiến dâng và thân thiện”, kêu gọi giáo viên, chuyên gia và học giả về tiếng Trung trên toàn thế giới nỗ lực thực hiện cùng xây dựng và chia sẻ tài nguyên giáo dục, tăng cường giao lưu học thuật và chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục nâng cao vị thế giảng dạy và nghiên cứu tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai.

Chủ tịch Hội Nghiên cứu giảng dạy tiếng Trung của Anh, Giáo sư Vương Duy Quần khi đề cập ý nghĩa và điểm sáng của hội nghị lần này cho biết:

“Về chủ đề của năm nay, việc ra ‘Tuyên bố Lan-ca-xtơ’ tuyệt đối là một điểm sáng. Ngoài ra, chủ đề năm nay là 4 cái mới (lý luận mới, phương pháp mới, vấn đề mới và đối sách mới), được đề xuất nhằm vào hiện trạng và xu thế giảng dạy tiếng Trung tại Anh hiện nay, đối với các trường đại học, cao đẳng Anh mà nói là sự điều chỉnh mới về quan niệm, quan điểm và phương pháp giảng dạy”.

Hội nghị còn thu hút nhiều nhà xuất bản tham gia và giới thiệu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo tiếng Trung mới nhất. Nhà sách Quang Hoa đã có 48 năm lịch sử là nhà sách chuyên phát hành sách báo Trung Quốc duy nhất ở Anh. Người phụ trách Nhà sách Quang Hoa Tạ Hiệu Thành cho biết, sách giảng dạy tiếng Trung hiện là loại sách bán chạy nhất của nhà sách, hơn nữa, xét về sự lựa chọn mua sách của người Anh những năm gần đây, việc học tiếng Trung thể hiện một số đặc điểm mới.

“Tại Anh, trước đây học tiếng Trung trong các trường đại học là kênh chủ yếu. Hiện nay, ngoài đại học ra, trong hệ thống giáo dục quốc dân của các trường trung học đã tăng thêm cuộc thi tiếng Trung (GCSE), nhiều trường tiểu học hiện cũng mở môn tiếng Trung. Về người lớn, ngoài học trong trường ra, ngày càng nhiều người dân Anh bình thường cũng đang học tiếng Trung với mục đích làm ăn buôn bán, du lịch hoặc sở thích cá nhân, đối tượng học tập càng rộng hơn, không chỉ còn là học để học”.

Hội Nghiên cứu giảng dạy tiếng Trung, Anh là tổ chức giáo viên tiếng Trung của các trường đại học, cao đẳng Anh, được thành lập tại Đại học Cam-brít-giơ(Cambridge) vào năm 1997, thuộc Viện Hán học Anh.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp