Tiếng Việt

Kinh tế Trung Quốc tiến lên trong ổn định với chất lượng cao hơn

2019-07-16 15:37:57

Cục Thống kê Nhà nước Trung Quốc ngày 15/7 công bố thông tin, cho biết GDP Trung Quốc nửa đầu năm nay đạt khoảng 45 nghìn 90 tỷ Nhân dân tệ, tính theo giá cả có thể so sánh, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với chiều gió ngược chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ, kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định trên tổng thể và tiến lên trong ổn định là điều không dễ có được, chất lượng tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Từ năm ngoái đến nay, do nhân tố không ổn định và không xác định ở bên ngoài tăng nhiều, kinh tế Trung Quốc đối diện với sức ép đi xuống gia tăng. Mức tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay mặc dù có phần chậm lại so với mức tăng 6,4% trong Quý I, nhưng đây là mức tăng được thực hiện trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại trên tổng thể, hơn nữa vẫn nằm trong biên độ tăng trưởng kinh tế cả năm từ 6-6,5% do Chính phủ Trung Quốc đề ra, phù hợp dự báo chuyển đổi mô hình từ tăng trưởng cao tốc sang phát triển chất lượng cao của kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu khác như việc làm, mặt bằng giá chung, thu nhập...cũng vận hành trong biên độ hợp lý.

Điều quan trọng hơn là, nửa đầu năm nay, kết cấu của kinh tế Trung Quốc thể hiện đặc điểm rõ rệt tiếp tục được ưu hóa. Xét về kết cấu ngành nghề, giá trị gia tăng của ngành dịch vụ khu vực 3 chiếm tỷ trọng trong GDP đạt 54,9%, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược và ngành chế tạo công nghệ cao đều cao hơn mức tăng tổng thể, tiêu dùng tiếp tục trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Mức tăng đầu tư vào tài sản cố định của vùng miền Trung và miền Tây nhanh hơn vùng miền Đông, sự phát triển xanh không ngừng được thúc đẩy. Những biển hiện này đều nói lên kinh tế Trung Quốc có động lực tăng trưởng đầy đủ hơn và chất lượng cao hơn.

Trong môi trường quốc tế phức tạp đan xen, kinh tế Trung Quốc không ngừng hướng tới phát triển chất lượng cao là không thể tách rời với những nỗ lực chung của Chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc. Một mặt, Chính phủ Trung Quốc kiên trì thực thi chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ vững chắc, một loạt biện pháp như giảm thuế và lệ phí khoảng 2 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong cả năm đã bảo đảm kinh tế Trung Quốc luôn vận hành trong biên độ hợp lý.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp