Tiếng Việt

Khai mạc Diễn đàn Hòa bình và An ninh Trung Quốc – châu Phi lần thứ nhất – Đại biểu châu Phi ca ngợi vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong lĩnh vực hòa bình và an ninh

2019-07-17 14:54:08

Ngày 15/7, Diễn đàn Hòa bình và An ninh Trung Quốc - châu Phi lần thứ nhất khai mạc tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng của 15 nước như Ca-mơ-run, Ga-na, v.v., đại biểu cấp cao đến từ 50 nước châu Phi và cơ quan quốc phòng Liên minh châu Phi cũng như đại biểu quân đội Trung Quốc đã tham dự diễn đàn. Tại Lễ khai mạc, các đại biểu châu Phi ca ngợi vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong lĩnh vực hòa bình và an ninh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Ủy viên Liên minh châu Âu về hòa bình và an ninh, ông Xmai Chơ-guy (Smail Chergui) cho biết, quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc có lợi cho Liên minh châu Phi tăng cường vai trò tích cực của bản thân trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh của châu Phi. Ông nói:

“Tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Phi - Trung Quốc diễn ra năm ngoái, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết hỗ trợ chúng tôi giải quyết vấn đề hòa bình và an ninh đặt ra cho khu vực Xa-hen (Sahel), lưu vực hồ Chát (Chad) và vùng Sừng châu Phi. Nhân dịp này, tôi hết sức cảm ơn sự ủng hộ liên tục của Trung Quốc dành cho Liên minh châu Phi trong thúc đẩy hòa bình và an ninh của châu Phi”.

Trưởng Ban Nhân sự Bộ Quốc phòng Tan-da-ni-a Bla-xi-út Ca-li-ma Ma-xan-gia (Blasius Kalima Masanja) đánh giá tích cực vai trò mang tính xây dựng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy châu Phi thực hiện an ninh chung, tổng hợp, hợp tác và bền vững, và nhấn mạnh châu Phi cần sự tham gia của các bên trong đó có Trung Quốc về mặt ứng phó mối đe dọa đến an ninh bản thân. Ông nói:

“Chúng ta phải thảo luận làm thế nào nâng hợp tác hòa bình và an ninh Trung Quốc - châu Phi lên tầm cao mới. Về mặt ứng phó mối đe dọa an ninh, châu Phi đòi hỏi những nỗ lực chung của các nước, các khu vực và cộng đồng quốc tế, nhất là sự tham gia của người bạn Trung Quốc”.

Diễn đàn Hòa bình và An ninh Trung Quốc - châu Phi lần thứ nhất do Bộ Quốc phòng Trung Quốc tổ chức, chủ đề là “Tay trong tay hợp tác, cùng xây dựng an ninh”, sẽ bế mạc vào ngày 20/7. Đại biểu Trung Quốc và châu Phi sẽ đi sâu thảo luận các chương trình nghị sự như quan hệ Trung Quốc - châu Phi, hợp tác hòa bình và an ninh Trung Quốc - châu Phi trong thời đại mới, tình hình an ninh trên biển trong khu vực, vai trò của quân đội trong lĩnh vực hòa bình và an ninh, v.v. xoay quanh sáng kiến quan trọng “Tay trong tay xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc - châu Phi với tiêu chí xây dựng an ninh chung” được đề ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm 2018 diễn ra ở Bắc Kinh. Trong thời gian diễn ra Diễn đàn Hòa bình và An ninh Trung Quốc - châu Phi, các đại biểu châu Phi sẽ tham quan các đơn vị Lục, Hải, Không quân của Trung Quốc và thăm thành phố Thượng Hải.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp