Tiếng Việt

Phương Tây cần tham khảo kinh nghiệm chống khủng bố của Tân Cương Trung Quốc

2019-07-17 14:55:15

Mới đây, Đại sứ 37 nước tại Giơ-ne-vơ gồm Nga, A-rập Xê-út, Pa-ki-xtan... liên danh gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc và Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, đánh giá tích cực thành tựu phát triển sự nghiệp nhân quyền và thành quả chống khủng bố, loại bỏ cực đoan hóa của Tân Cương, Trung Quốc. Điều này cho thấy, cộng đồng quốc tế đánh giá công bằng hợp lý sự phát triển của Tân Cương, âm mưu bôi nhọ Tân Cương và gây áp lực với Trung Quốc với cái cớ nhân quyền của một số nước phương Tây nào đó là không thể thực hiện được, họ cần học tập kinh nghiệm chống khủng bố của Tân Cương để giải quyết các vấn đề nan giải ở nước mình.

Điều đáng chú ý là, trong 37 nước liên danh gửi thư có nhiều nước Hồi giáo, trong đó, quan chức ngoại giao một số nước từng tới thăm Tân Cương vào tháng 6 năm nay, tận mắt ghi nhận hiện trạng kinh tế phát triển nhanh chóng cũng như xã hội hài hòa và ổn định ở địa phương. Sự đánh giá của các quan chức này trong vấn đề Tân Cương là có sức thuyết phục, khiến sự bôi nhọ và chỉ trích vô cớ của 22 nước, đứng đầu là các nước châu Âu đối với chính sách tôn giáo và nhân quyền của Tân Cương cách đây không lâu là hoàn toàn không trụ vững được.

Thời gian qua, một số thế lực chính trị và cơ quan truyền thông nào đó của phương Tây bôi nhọ các trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp loại bỏ cực đoan hóa của Tân Cương thành “trại giáo dưỡng”, đổi trắng thay đen, làm lẫn lộn những điều tai nghe mắt thấy, cố ý nói xấu chính sách chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa chính đáng, hợp pháp của Chính phủ Trung Quốc.

Những phát biểu cực kỳ hoang đường này hoàn toàn coi thường lịch sử và hiện trạng phát triển ở Tân Cương. Từ những thập niên 90 của thế kỷ trước đến nay, ba thế lực ở Tân Cương thường xuyên gây ra các vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng, làm một số đông người dân vô tội thương vong, đã phá hoại sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Việc Chính phủ Trung Quốc áp dụng biện pháp theo pháp luật để giữ gìn ổn định xã hội của Tân Cương, tấn công và răn đe các phần tử khủng bố, chính là sự bảo vệ và canh giữ lớn nhất nhân quyền ở Tân Cương.

Trong đó, việc thành lập trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp, giáo dục và cứu vãn những người có hành vi phạm tội nhẹ hoặc phạm pháp là một sự tìm tòi hữu ích trị lý từ đầu nguồn. Các trung tâm giáo dục và đào tạo tiến hành giáo dục và đào tạo hướng nghiệp miễn phí, với định hướng tìm được việc làm nhằm loại bỏ từ căn bản môi trường và mảnh đất sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, tiêu diệt các hoạt động khủng bố bạo lực trước khi chúng xảy ra. Nhiều người dân địa phương từng bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cực đoan cảm khái rằng, họ đã thoát khỏi cuộc sống sa chân vào con đường sai lầm thông qua học tập.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp