Tiếng Việt

Trung Quốc sẽ thực hiện hành động chuyên môn bữa ăn hợp lý – trọng điểm ở giảm muối, giảm dầu mỡ và giảm đường

2019-07-18 14:36:37

Mới đây, Trung Quốc đã ban hành văn kiện liên quan về hành động Trung Quốc sức khoẻ thu hút sự quan tâm của mọi người, đồng thời đã triển khai một loạt hành động chuyên môn quan trọng xoay quanh hai hạt nhân là phòng bệnh và tăng cường sức khoẻ. Một trong những hành động đó là “Hành động bữa ăn hợp lý”, kêu gọi cả xã hội tham gia giảm ăn muối, dầu mỡ và đường, hoàn thiện tiêu chuẩn đóng gói muối, dầu ăn và đường. Mục tiêu của hành động là đến năm 2030, lượng hấp thu muối hàng ngày trung bình của người Trung Quốc không vượt quá 5 gam, lượng hấp thu dầu mỡ hàng ngày của người lớn không vượt quá 25-30 gam, đường không vượt quá 25 gam.

Thống kê cho thấy, các chi tiêu chủ yếu về sức khoẻ của cư dân Trung Quốc hiện nhìn chung cao hơn mức trung bình của các nước có thu nhập trung bình và cao. Tuy nhiên, cùng với tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa và dân số già hóa tăng nhanh, phương thức sản suất, sinh hoạt và phổ bệnh của cư dân Trung Quốc không ngừng thay đổi. Các bệnh mãn tính phi truyền nhiễm như tim mạch, ung thư, bệnh đường hô hấp, tiểu đường dẫn đến tử vong, thương tật, mang lại gánh nặng bệnh tật cũng ngày càng nổi cộm. Ngày 17/7, tại Bắc Kinh, Phó Vụ trưởng Vụ Thực phẩm Ủy ban Y tế và Chăm sóc sức khoẻ quốc gia Trung Quốc Trương Chí Cường cho biết, bữa ăn không hợp lý là nhân tố hết sức quan trọng gây nguy hiểm đến sức khoẻ. Hành động bữa ăn hợp lý đã đề xuất yêu cầu riêng về giảm muối, giảm mỡ và giảm đường.

“Chính phủ cần xây dựng và thực thi tiêu chuẩn liên quan, phát huy đầy đủ vai trò nhắc nhở và nhận dạng của các tem dinh dưỡng dán trên thực phẩm; khuyến khích và hướng dẫn ngành thực phẩm chuyển đổi mô hình dinh dưỡng, xây dựng và thi đua khen thưởng nhà hàng, nhà ăn tập thể sức khỏe, trường học dinh dưỡng, xây dựng và thực hiện quy phạm thao tác về dinh dưỡng của các bữa ăn tập thể; trọng điểm chỉ đạo hành vi tiêu dùng ít muối, ít đường và ít dầu mỡ cũng như chế biến thức ăn trong gia đình, nhân rộng sử dụng các công cụ nhỏ bảo đảm bữa ăn hợp lý như thìa muối và bình dầu ăn định lượng trong gia đình”.

Giám đốc Viện nghiên cứu Dĩnh dưỡng và Sức khoẻ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc Đinh Cương Cường cho rằng, giảm muối, dầu mỡ và đường là trọng điểm của hành động chuyên môn bữa ăn hợp lý lần này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp