Tiếng Việt

Cải cách IMF nên tiếp tục nâng cao quyền phát ngôn và tính đại diện của các nền kinh tế mới nổi

2019-07-18 14:50:57

Ngày 16/7, Ban giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tuyên bố, chấp nhận đơn xin từ chức của Tổng Giám đốc La-gác-đơ, sẽ lập tức khởi động trình tự tuyển chọn Tổng Giám đốc mới. Trong thời kỳ then chốt IMF đang tiến hành kiểm tra hạn ngạch lần thứ 15, bất kể ai kế nhiệm bà La-gác-đơ, đều nên thuận theo trào lưu thời đại, tích cực thúc đẩy cải cách hạn ngạch và quản trị, tiếp tục nâng cao quyền phát ngôn và tính đại diện của các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nước đang phát triển, từ đó để IMF bảo vệ tính hợp pháp và tính hữu hiệu của mình.

Là một trong những di sản quan trọng của Hệ thống Brê-tơn Út (Bretton Woods) do Mỹ và châu Âu chủ đạo, IMF dốc sức thúc đẩy hợp tác tiền tệ trên toàn cầu, cung cấp nguồn vốn và hỗ trợ, bảo vệ ổn định của tài chính quốc tế, v.v. Kể từ khi bước vào thế kỷ mới, bố cục kinh tế toàn cầu có những biến đổi quan trọng. Trong bối cảnh này, thúc đẩy cải cách IMF, nâng cao mức độ tham gia và quyền phát ngôn của các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nước đang phát triển trong công việc kinh tế toàn cầu là xu hướng lớn.

Kể từ khi giữ chức Tổng Giám đốc IMF vào năm 2011 đến nay, bà La-gác-đơ đã đưa ra những nỗ lực quan trọng về mặt thúc đẩy cải cách hạn ngạch và quản trị. Năm 2016, phương án cải cách hạn ngạch và quản trị năm 2010 của IMF bị Mỹ ngăn cản lâu nay cuối cùng đã đưa ra. Theo phương án này, có khoảng 6% hạn ngạch chuyển giao cho các nền kinh tế thị trường mới nổi tràn đầy sức sống và các nước đang phát triển thiếu tính đại diện; quyền bỏ phiếu của Trung Quốc từ vị trí thứ 6 nâng lên vị trí thứ 3; quyền bỏ phiếu của Ấn Độ, Nga và Bra-xin cũng có phần nâng lên.

Tuy nhiên, xét từ vị thế của các nền kinh tế trong bố cục kinh tế thế giới, tình hình hạn ngạch và quản trị của IMF vẫn chưa phản ánh khách quan những đổi thay của bố cục kinh tế. Chẳng hạn, GDP của các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nước đang phát triển chiếm một nửa của thế giới, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu vượt quá 80%, trong khi tỷ trọng của Mỹ trong kinh tế toàn cầu đã giảm xuống còn khoảng 20%, nhưng Mỹ vẫn sở hữu quyền bỏ phiếu lớn nhất tại IMF là 16,52%, vẫn sở hữu quyền phủ quyết đối với các quyết sách quan trọng; các nước phát triển vẫn ở vị trí chi phối trong IMF.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp