Tiếng Việt

Hội nghị thành phố kết nghĩa Trung-Mỹ lần thứ 4 diễn ra tại Hiu-xtơn

2019-07-19 14:58:35

Hội nghị thành phố kết nghĩa Trung-Mỹ lần thứ 4 diễn ra tại thành phố Hiu-xtơn (Houston), bang Tếch-dát (Texas), Mỹ. Nhiều khách mời Mỹ tham dự hội nghị cho biết, giao lưu hợp tác giữa thành phố giúp nhân dân hai nước được hưởng nhiều lợi ích, hơn nữa, hoạt động giao lưu hợp tác này càng quan trọng hơn khi quan hệ hai nước gặp phải khó khăn.

Các khách mời Trung Quốc và Mỹ trong đó có Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc Tạ Nguyên, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Hiu-xtơn Lý Cường Dân, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Doãn Thừa Vũ, Thị trưởng thành phố Nam Xương, Trung Quốc Lưu Kiến Dương, Thị trưởng thành phố Xan An-tô-ni-a (San Antonio), Mỹ Rôn Ni-rên-bớc (Ron Nirenberg), v.v. cũng như khoảng 200 đại biểu đến từ chính quyền, doanh nghiệp và công ty dịch vụ giáo dục của 21 thành phố thuộc 16 tỉnh của Trung Quốc và 21 thành phố thuộc 16 bang của Mỹ đã tham dự hội nghị.

Ban tổ chức cho biết, trong 40 năm qua, Trung Quốc và Mỹ cả thảy có 227 cặp thành phố kết nghĩa, 50 cặp tỉnh/bang kết nghĩa. Các đại biểu đã nhìn lại những thành quả giao lưu giữa các thành phố của hai nước Trung-Mỹ trong 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và tìm tòi tương lai giao lưu hợp tác giữa thành phố hai nước xoay quanh các chương trình nghị sự như thành phố sáng tạo và thông minh, Con đường Tơ lụa trên biển, điều phối trong vành đai đô thị lớn, giao lưu giáo dục, v.v.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hội thành phố kết nghĩa quốc tế Mỹ, Thị trưởng thành phố Xan An-tô-ni-a, bang Tếch-dát, ông Rôn Ni-rên-bớc cho phóng viên biết:

“Nhân dân các nơi trên thế giới đều cần xây dựng hữu nghị, vì hữu nghị là nền tảng của hòa bình. Chúng ta bắc nhịp cầu trao đổi giữa các thành phố, như vậy, chúng ta có thể tăng cường giao lưu trong thời gian tới. Bầu không khí chính trị có thể sẽ thay đổi, chúng ta cần phải đảm bảo quan hệ giữa thành phố có thể vượt qua những đổi thay này, có lợi cho cả hai bên, và tạo cơ hội cho hòa bình và hữu nghị”.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Hội thành phố kết nghĩa quốc tế Mỹ, bà Ca-rôn Lô-pét (Carol Lopez) cho biết, trong thời khắc quan hệ hai nước gặp phải khó khăn, vai trò tích cực của giao lưu giữa chính quyền địa phương sẽ càng nổi bật, đông đảo đại biểu tham dự hội nghị cùng ngày đã nói lên đây cũng là sự nhận thức chung đạt được giữa chính quyền địa phương hai nước.

Quan chức Văn phòng Thị trưởng thành phố Hiu-xtơn phụ trách công việc thương mại và quốc tế, ông Cri-xtô-phơ Ôn-xơn (Christopher Olson) cho phóng viên biết, thành phố Hiu-xtơn được hưởng nhiều lợi ích trong quá trình hợp tác với thành phố Thượng Hải, thành phố kết nghĩa của Hiu-xtơn, trong thời gian tới Hiu-xtơn sẽ tiếp tục mở rộng và sâu sắc sự phát triển của quan hệ hữu nghị với thành phố của Trung Quốc. Ông nói:

“Năm ngoái, trong thời gian diễn ra Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải, Hiu-xtơn cử đoàn đại biểu tham gia, mong tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa Hiu-xtơn và Trung Quốc. Năm nay, Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc lần thứ hai sắp đến, chúng tôi sẽ tiếp tục cử đoàn đại biểu tham gia”.

Cựu Chủ tịch Hội châu Á của Mỹ tại bang Tếch-dát, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Mỹ-Trung Cha-lét Phô-xtơ (Charles Foster) chỉ rõ, quan hệ Trung-Mỹ cực kỳ quan trọng đối với hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Ông nói:

“Bất kể đối với hai nước Trung-Mỹ hay thế giới, quan hệ Trung-Mỹ đều là quan hệ song phương quan trọng nhất, quan hệ Trung-Mỹ liên quan đến sự phát triển kinh tế và hòa bình, ổn định của thế giới”.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp