Tiếng Việt

Chính khách Mỹ bụng dạ khó lường đâu mà có tư cách nói về “tự do tôn giáo”?

2019-07-20 17:32:37

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 18/7, Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ (Mike Pence) và Ngoại trưởng Pôm-peo (Mike Pompeo) lần lượt có bài phát biểu, bôi nhọ Trung Quốc “đàn áp” tự do tôn giáo, “xâm phạm” nhân quyền. Là quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ, ngôn luận của họ bất chấp sự thật, đảo lộn trắng đen, mượn cớ tôn giáo và nhân quyền, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, mưu toan gây chia rẽ và hỗn loạn ở Trung Quốc, đã tác động mạnh mẽ đến quan hệ Trung-Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Pen-xơ và ông Pôm-peo bóp méo trung tâm giáo dục đào tạo kỹ năng nghề nghiệp ở Tân Cương nhằm mục đích xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan là “trại cải huấn”, bôi nhọ Trung Quốc “đàn áp” nhân sĩ Phật giáo Tây Tạng. Hai người này giống như người hoang tưởng và người mù, hoàn toàn không nhìn thấy sự thật mà cộng đồng quốc tế công nhận như sau:

Ở Tân Cương, trung bình 530 người tin theo Hồi giáo thì có một nhà thờ Hồi giáo, tổng cộng có 24.400 nhà thờ Hồi giáo; chính quyền địa phương thành lập Trung tâm giáo dục đào tạo kỹ năng nghề nghiệp theo luật pháp, sắp xếp khóa học với ngôn ngữ văn tự thông dụng quốc gia, kiến thức pháp luật, kỹ năng nghề nghiệp và xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan là nội dung chính, thông qua giáo dục cứu vãn những người có hành vi phạm tội nhẹ hoặc hành vi vi phạm pháp luật, cố gắng tiêu diệt hoạt động khủng bố trước khi xảy ra, ở trong giai đoạn manh nha.

Ở Tây Tạng có hơn 1.700 nơi hoạt động tôn giáo, có hơn 46.000 tăng ni ở chùa, các biện pháp như thành lập Học viện Phật giáo Tây Tạng, coi trọng và bảo vệ chế độ Phật sống truyền thế và nghi lễ tôn giáo của các trường phái Phật giáo Tây Tạng, xuất bản một lượng lớn đầu sách về tôn giáo, v.v. đều cho thấy, người dân Tây Tạng được hưởng tự do tín ngưỡng tôn giáo được quy định trong Hiến pháp.

Một số người Mỹ cố tình làm ra vẻ vần vơ, áp dụng “tiêu chuẩn kép”, bôi nhọ việc Trung Quốc xử lý hoạt động tôn giáo vi phạm pháp luật là “đàn áp”, thậm chí ngang nhiên tiếp những phần tử vi phạm pháp luật, hậu thuẫn cho chúng, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Là quan chức cấp cao Mỹ, ông Pen-xơ và ông Pôm-peo nên làm nhiều việc có lợi cho thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Mỹ, chứ không phải ngược lại. Nếu họ khăng khăng làm theo ý mình, thì chỉ để lại tiếng tăm xấu trong lịch sử.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp