Tiếng Việt

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê đáp máy bay trực thăng đến Quốc hội đọc thông điệp quốc gia

2019-07-23 16:28:57

Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê ngày 22/7 đọc thông điệp quốc gia thứ 4 trong nhiệm kỳ, bức thông điệp lần này được coi là “báo cáo giữa kỳ” trong nhiệm kỳ 6 năm của ông. Do Ma-ni-la ùn tắc giao thông, ông Đu-téc-tê chiều cùng ngày đáp máy bay trực thăng từ phủ Tổng thống đến tòa nhà Hạ viện Phi-li-pin, đọc thông điệp quốc gia tại hội nghị liên tịch Thượng và Hạ viện.

Trong bức thông điệp quốc gia dài khoảng một tiếng rưỡi, Tổng thống Đu-téc-tê đã trình bày những công việc mà chính phủ khóa này đã làm trong ba năm qua từ chống khủng bố, chống ma túy, chống tham nhũng, cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường sinh thái, thúc đẩy hoà giải và đoàn kết dân tộc, chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng “xây dựng quy mô và xây dựng đặc biệt”, cũng như cải cách giáo dục, cải cách thuế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ v.v, giành được hơn chục lần những tràng pháo tay. Ông chân thành mong Thượng và Hạ viện dành hỗ trợ cho ông, đảm bảo chính phủ khóa này thực hiện cam kết trước nhân dân Phi-li-pin trong 3 năm tới.

Về mặt chống khủng bố, phát động chiến tranh Ma-la-uy vào ngày 23/5/2017, quân đội và cảnh sát đã bắt giữ và tiêu diệt một loạt tay súng trang bị vũ khí tiên tiến trong 5 tháng. Về chống ma túy, đã xây dựng Ủy ban chống ma túy lấy cơ sở thôn làng làm đơn vị, nhưng vẫn có ma túy thâm nhập từ trên biển, yêu cầu Quốc hội khôi phục án tử tình đối với tội phạm ma túy và tội phạm cướp giật. Về mặt chống tham nhũng, khai trừ hoặc bãi miễn hơn 100 quan chức chính phủ và nhân viên do chính phủ bổ nhiệm. Tính đến ngày 9/7/2019, thành công thu hồi hơn 61 tỷ Pê-xô tiền lương và tiền thưởng không hợp lý của các nhân viên quản lý cấp cao và nhân viên công ty thuộc chính phủ sở hữu và dưới sự kiểm soát của chính phủ; năm 2018, tịch thu 585 tỷ pê-xô khoản tiền tham ô từ Tổng Cục hải quan, hiện nay hải quan có 63 người đứng trước cáo buộc hình sự, 61 người bị điều tra.

Chính phủ khóa này mở ra cải thiện môi trường kinh doanh, mô hình mới sinh thái môi trường. Tổng thống Đu-téc-tê năm 2018 ra lệnh đóng cửa 6 tháng đảo Bô-ra-cay để thanh lý, khôi phục môi trường hiện đã khôi phục đến trạng thái gần nguyên sơ; đầu năm nay, ông lại khởi động công trình cải tạo vịnh Ma-ni-la, chất lượng nước của vịnh Ma-ni-la đã được nâng cao với mức lớn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp