Tiếng Việt

Ông Boris Johnson chính thức nhậm chức Thủ tướng, nhấn mạnh nước Anh sẽ “Brexit” theo đúng thời hạn

2019-07-25 14:48:44

Ông Boris Johnson chính thức nhậm chức Thủ tướng, nhấn mạnh nước Anh sẽ “Brexit” theo đúng thời hạn

Thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh Boris Johnson ngày 24/7 nhận được sự phê chuẩn của Nữ hoàng Elizabeth II, chính thức nhậm chức Thủ tướng Anh. Trong bài phát biểu trước phủ Thủ tướng, ông nhấn mạnh Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào trước hạn chót ngày 31/10.

Chiều ngày 24/7 giờ địa phương, tại Cung điện Buckingham, tân thủ lĩnh đảng Bảo thủ Boris Jonhson đến gặp Nữ hoàng Elizabeth II và tiếp nhận bổ nhiệm của Nữ hoàng, chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh. Ông cũng là Thủ tướng thứ 14 trong thời gian trị vị của Nữ hoàng Elizabeth II.

Sau đó, ông Boris Johnson trở về Phủ Thủ tướng ở số 10 Downing, phát biểu với người dân toàn quốc tại phủ Thủ tướng:

“Đối với Anh mà nói, hiện đã đến lúc áp dụng hành động, đưa ra quyết định, phát huy sức lãnh đạo mạnh mẽ cũng như cải thiện đời sống nhân dân”.

Về vấn đề “Brexit”, ông Boris Johnson cho biết, Anh sẽ xác định rời khỏi Liên minh châu Âu vào thời hạn chót ngày 31/10:

“Tôi sẽ cố gắng thực hiện cam kết của Quốc hội đối với người dân Anh, dẫn dắt Anh thực hiện ‘brexit’ vào ngày 31/10”.

Ông Boris Johnson cho biết, ông tràn đầy niềm tin về việc đạt được thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu:

“Chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu, một thoả thuận có lợi với Anh hơn, tôi tràn đầy niềm tin về việc này. Thỏa thuận này sẽ tối ưu hóa, tạo cơ hội tối đa cho quan hệ thương mại giữa Anh với các nước khác của châu Âu sau ‘Brexit’, trong khi đó điều này được xây dựng trên cơ sở thương mại tự do và hỗ trợ lẫn nhau”.

Trước đó cùng ngày, sau khi phát biểu tạm biệt tại Phủ Thủ tướng, bà Theresa May đã đến Cung điện Buckingham đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng. Theo Hãng tin Blomberg, Bộ trưởng Tài chính Anh Hammond cùng ngày tuyên bố từ chức trên mạng xã hội, và cho biết ông rất hân hạnh được đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính của Thủ tướng Theresa May trong ba năm qua.

Kết quả bầu cử thủ lĩnh đảng Bảo thủ Anh ra lò vào ngày 23/7 giờ địa phương, ông Boris Johnson đắc cử với 2/3 số phiếu ủng hộ. Sau khi công bố kết quả, ông Boris Johnson phát biểu ngắn gọn rằng, ông có thể đoàn kết và dẫn dắt Anh hoàn thành “Brexit”, đồng thời nhấn mạnh “sẽ tiếp thêm sức sống mới cho nước này”.

Ông Johnson từng giữ chức Thị trưởng thành phố Luân Đôn từ năm 2008 đến 2016. Tháng 7 năm 2016, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Anh, sau đó tuyên bố từ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào ngày 9/7/2018 do có sự bất đồng với Thủ tướng Therexa May về vấn đề “Brexit”. Trong giới chính trị Anh, ông Johnson được coi là người dẫn đầu “phe Brexit bằng mọi giá”. Ông từng nhiều lần nhắc đến “Anh sẽ ‘Brexit’ đúng thời hạn vào ngày 31/10, hơn nữa “không loại trừ ‘Brexit không thoả thuận’”. Lập trường này sẽ khiến ông đứng trước thách thức gay cấn sau khi lên cầm quyền. Ngoài ra có phân tích cho rằng, làm thế nào giải quyết khủng hoảng I-ran bắt giữ tàu chở dầu Anh, là một vấn đề nan giải nữa bức xúc giải quyết của chính phủ Anh.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp