Tiếng Việt

Trung Quốc sẽ tập trung xây dựng hệ thống bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ kiểu mới

2019-07-25 15:08:17 CRI

Tại cuộc họp báo ngày 24/7, Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc cho biết, nửa đầu năm nay, số đơn xin cấp bằng sáng chế phát minh và đăng ký nhãn hiệu của các đối tượng nước ngoài tại Trung Quốc đều có mức tăng khá lớn, nói lên các doanh nghiệp nước ngoài có lòng tin và tin tưởng đầy đủ vào chế độ sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. Trong lĩnh vực tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Trung Quốc bảo vệ như nhau tất cả các chủ thể thị trường, đồng thời tập trung hoàn thiện luật pháp và pháp quy, ủng hộ doanh nghiệp đi ra thế giới giành được và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Số liệu cho thấy, nửa đầu năm nay, Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc cả thảy cấp 238 nghìn bằng sáng chế phát minh, đăng ký 3 triệu 515 nghìn nhãn hiệu, lần lượt tăng 9,9% và 67,8%. Trong đó, số đơn xin cấp bằng sáng chế phát minh và đăng ký nhãn hiệu của các đối tượng nước ngoài tại Trung Quốc có mức tăng khá lớn, số đơn xin cấp bằng sáng chế phát minh tăng 8,6%, xin đăng ký nhãn hiệu tăng 15,4%. Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc Triệu Cương cho biết:

“Hai mức tăng này nói lên môi trường đầu tư và kinh doanh cũng như sự vận hành chế độ sở hữu trí tuệ tốt đẹp của Trung Quốc, cũng nói lên các doanh nghiệp nước ngoài có lòng tin và tin tưởng chế độ sở hữu trí tuệ của Trung Quốc”.

Những năm qua, thành quả của Trung Quốc trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng nhận được sự đồng thuận của các giới xã hội trong và ngoài nước. Theo điều tra, mức độ hài lòng của xã hội đối với việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ từ 63,69 điểm năm 2012 nâng lên đến 76,88 điểm năm 2018. Tháng 5 năm nay, Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc công bố báo cáo “Điều tra về lòng tin của các doanh nghiệp” năm 2019, cho thấy khoảng 60% trong 585 doanh nghiệp Liên minh châu Âu tại Trung Quốc được hỏi cho rằng Trung Quốc rõ ràng tăng thêm cường độ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ từ mặt hành chính và tư pháp. Báo cáo về chỉ số quyền sở hữu trí tuệ quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ công bố năm nay cũng nêu rõ, thành tích của Trung Quốc trong các mặt cải thiện môi trường tiêu thụ trực tuyến, thi hành pháp luật về sáng chế phát minh dược phẩm...đặc biệt nổi bật.

Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia Trung Quốc Trương Trí Thành cũng cho biết, Trung Quốc ủng hộ doanh nghiệp giành được và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình đi ra thế giới trong khi ưu hóa môi trường kinh doanh trong nước, nâng cao năng lực phòng chống rủi ro về quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp tại nước ngoài, thúc đẩy bảo vệ hiệu quả quyền lợi sở hữu trí tuệ của Trung Quốc tại nước ngoài.

“Năm 2018, sáng chế phát minh hiệu quả đợt đầu của Trung Quốc được đăng ký và có hiệu lực tại Cam-pu-chia, kết quả thẩm tra sáng chế phát minh của Trung Quốc cũng nhận được sự đồng thuận của Lào. Chúng tôi đã ký thỏa thuận hợp tác xa lộ thẩm tra sáng chế phát minh với rất nhiều nước, các đối tác hợp tác hiện đã tăng lên đến 28, tạo thuận tiện cho doanh nghiệp xin cấp bằng. Bước tiếp theo, chúng tôi còn sẽ tiếp tục quan tâm và không ngừng tăng cường làm việc, ủng hộ các doanh nghiệp đi ra thế giới giành được và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao năng lực phòng chống rủi ro về quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp tại nước ngoài, thúc đẩy bảo vệ hiệu quả quyền lợi sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Trung Quốc tại nước ngoài”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp