Tiếng Việt

Rốt cuộc là ai đang bắt nạt và đe dọa người khác trên khắp nơi thế giới

2019-07-25 16:14:31

Theo tin Đài chúng tôi: Hơn 100 cái gọi nhân sĩ phái diều hâu trong vấn đề Trung Quốc ở Mỹ liên danh gửi thư tới Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm, vu cáo Trung Quốc thúc đẩy “chủ nghĩa bành chướng”, “lợi dụng sức mạnh quốc gia tổng hợp để bắt nạt và đe dọa người khác”. Luận điệu đổ vạ cho người khác kiểu này khiến mọi người khó bề tưởng tượng, thật là bịt tai trộm chuông. Nhiều nhân sĩ thức thời cho rằng, nếu đổi Trung Quốc, vai chính trong thư thành Mỹ, sự phán đoán này lại rất thích đáng.

Bức thư ngỏ này viết rằng “trong thể chế chính trị của Mỹ, chính trị là trạng thái bình thường, chiến tranh là ngoài lệ, trong khi Trung Quốc thì ngược lại”, quan điểm hoang đường này khiến mọi người cười ra nước mắt. Từ lâu đã có nhà nghiên cứu thống kê, từ năm 1776 thành lập nước đến nay, trong hơn 200 năm qua, 90% thời gian của Mỹ là đánh trận. Cho dù trong năm cuối cùng của ông Ô-ba-ma tự xưng là “Tổng thống hòa bình”, Mỹ vẫn bỏ khoảng 26 nghìn quả bom xuống 7 nước. Trong khi Trung Quốc không một lần chủ động gây bất cứ cuộc chiến và xung đột nào trong 70 năm thành lập.

Những năm gần đây, đằng sau các sự kiện khủng hoảng an ninh chủ yếu trên toàn cầu, đâu đâu cũng có bóng dáng của Mỹ. Chi phí quân sự của Mỹ năm 2018 vượt quá 640 tỷ USD, đứng đầu thế giới, là chi phí quân sự của 8 nước tiếp theo gộp lại.

Thào nào cựu Tổng thống Mỹ Ca-tơ chỉ rõ một cách sắc bén rằng, Mỹ là nước hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới, trong khi Trung Quốc không lãng phí một đồng xu nào cho chiến tranh.

Một số người nào đó ở Mỹ sở dĩ coi Trung Quốc là đối tượng tấn công, nặn ra “Thuyết đe dọa từ Trung Quốc”, mục đích chủ yếu là nhằm trút vạ mâu thuẫn trong nước Mỹ, đồng thời thừa cơ trục lợi cho các lợi ích nhóm ở đằng sau.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp