Tiếng Việt

“Tiêu chuẩn kép” là mánh khoé lâu nay của phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác

2019-07-30 14:28:46 CRI

Từ trung tuần tháng 6 đến nay, Hồng Công đã xảy ra một loạt vụ bạo lực phạm pháp. Một số nhân sĩ đến từ các nước phương Tây như Anh và Mỹ không ngừng chỉ tay năm ngón, áp dụng tiêu chuẩn kép, dung túng, thậm chí tô điểm cho các hành vi bạo lực cực đoan và bọn cồn đồ, ngang ngược chỉ trích hành động thi hành pháp luật bình thường của Cảnh sát Hồng Công, Trung Quốc, vu cáo Chính phủ Trung Quốc làm suy yếu tự do và quyền lợi của Hồng Công. Trường hợp mới nhất là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ê-li-ốt Ăng-ghen (Eliot Engel) mới đây nói rằng, “cảnh sát Hồng Công sử dụng bạo lực trong xử lý các cuộc biểu tình khiến tiếng tăm quốc tế của Hồng Công về mặt quản trị và tư pháp bị bôi nhọ”, lời nói phớt lờ sự thật này không những đổi trắng thay đen, mà còn can thiệp thô bạo vào công việc của Hồng Công và công việc nội bộ của Trung Quốc.

Theo một số chính khách phương Tây như ông Ê-li-ốt Ăng-ghen, chỉ có hành vi bạo lực xảy ra trong hoạt động biểu tình ở các nước phương Tây mới là hành vi bạo lực, kẻ tấn công cảnh sát và dân thường mới là côn đồ, cảnh sát có quyền trấn áp người biểu tình; trong khi Hồng Công xảy ra hành vi bạo lực lại là “biểu tình hòa bình”.

Những người Mỹ, người Anh này chẳng lẽ đã quên mất? Trong hoạt động biểu tình “Chiếm phố Uôn” năm 2011, cảnh sát Mỹ phun hơi cay, bắn đạn cao su vào người biểu tình; cùng năm, trong cuộc bạo loạn ở các nơi Luân Đôn, cảnh sát Anh xua đuổi kẻ bạo loạn bằng súng phun nước cao áp.

Trong thời Anh cai trị Hồng Công, các Toàn quyền Hồng Công đều do Chính phủ Anh chỉ định, chính khách các nước phương Tây như Mỹ và Anh không ai quan tâm vấn đề quyền tự trị, nhân quyền và tự do của người Hồng Công, mà chỉ quan tâm lợi ích nhóm của mình làm thế nào để vụ lợi từ “Hòn ngọc phương Đông” này. Trong 22 năm Hồng Công trở về Trung Quốc, Chính phủ Trung ương Trung Quốc luôn kiên trì phương châm “một nước hai chế độ”, “người Hồng Công quản lý Hồng Công” và tự trị cao độ, làm việc theo Hiến pháp và Luật Cơ bản một cách nghiêm khắc, người Hồng Công làm chủ, được hưởng các quyền và tự do rộng rãi chưa từng có. Chỉ số pháp trị của Hồng Công trong bảng xếp hạng toàn cầu từ trên 60 năm 1996 tăng vọt đến 16 trong năm 2018, cao hơn Mỹ.

Truyền thông Mỹ luôn tâng bốc mình khách quan và công bằng, nhưng lại “nhắm mắt làm ngơ” và “đãng trí” một cách có lựa chọn trước hành vi của một số nước phương Tây và chính khách can thiệp vào công việc của Hồng Công. Khi đưa tin về các vụ bạo lực ở Hồng Công mới đây, họ chỉ đưa tin về “hậu quả”, cố ý né tránh “nguyên nhân”, đặc biệt chỉ đưa tin sơ sài về hành vi khiêu khích của bọn côn đồ.

Nói này nói nọ về công việc của nước khác bằng tiêu chuẩn kép là mánh khoé lâu nay của một số chính khách và truyền thông phương Tây nào đó. Nay, họ lại nói bừa về các cuộc biểu tình và vụ bạo lực xảy ra ở Hồng Công mới đây, dung túng hành vi bạo lực cực đoan không ngừng leo thang, mục đích là nhằm gây tai họa và quấy rối Hồng Công, kiềm chế đại cục phát triển của Trung Quốc bằng tình trạng hỗn loạn ở Hồng Công.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp