Tiếng Việt

Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Phi-ni Gia-ru-xôm-bạt: Sự phát triển và thay đổi của Trung Quốc mang lại “năng lượng tích cực” cho thế giới

2019-07-30 14:28:38 Hãng tin Trung Quốc

Khi trả lời phóng viên, cựu Phó Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Ủy ban xúc tiến văn hóa Thái Lan-Trung Quốc Phi-ni Gia-ru-xôm-bạt (Phinij Jarusombat) nói: “Trung Quốc đi qua chặng đường phát triển hào hùng trong 70 năm qua”. Ông cho biết, sự phát triển và thay đổi của Trung Quốc trong 70 năm qua đã mang lại “năng lượng tích cực” cho thế giới. Ông nói: “Mỗi lần đi thăm Trung Quốc, tôi đều có những cảm nhận khác nhau”. Theo ông, Trung Quốc là một miền đất không ngừng làm nên kỳ tích.

Từ lần đầu tiên đến Bắc Kinh năm 1976 đến nay, ông Phi-ni đã thăm Trung Quốc hơn 100 lần, để lại dấu chân trên tuyệt đại đa số tỉnh thành của Trung Quốc.

Ông Phi-ni cho biết, 70 năm qua, Trung Quốc còn là một đất nước nghèo nàn, lạc hậu, sau 70 năm gian khổ phấn đấu, dốc sức phát triển, bộ mặt hiện nay đã có những đổi thay long trời lở đất. Các mặt kinh tế, khoa học công nghệ, xã hội, v.v. đều thu được tiến bộ đáng kể, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Không những người dân an cư lạc nghiệp, tầm ảnh hưởng của quốc gia cũng không ngừng được nâng lên.

Ông cho rằng, cải cách mở cửa là một biện pháp sáng tạo của Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc đã tìm được con đường phát triển phù hợp qua sự tìm tòi không ngừng.

Ông nói: “Từ vật tư khan hiếm đến ‘công xưởng của thế giới’, Trung Quốc đã thực hiện phát triển vượt bậc chỉ sau mấy chục năm. Hiện nay, Trung Quốc không những là người khổng lồ về kinh tế, mà còn là đất nước sáng tạo đổi mới, đứng hàng đầu thế giới nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ như đường sắt cao tốc, hàng không vũ trụ, vệ tinh, công nghệ thông tin, v.v., điều này đã đặt nền tảng vững chắc cho Trung Quốc tiếp tục phát triển trong thời gian tới”.

Ông cho biết, điều để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người là quan niệm tư tưởng của người dân Trung Quốc cũng có nhiều thay đổi, trở nên bao dung và cởi mở hơn. Cùng với sự phát triển của đất nước, nhân dân Trung Quốc càng đoàn kết, càng yêu đất nước mình. Dựa trên cơ sở này, nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình phát triển đều có thể giải quyết được.

Ông Phi-ni cho biết, sự phát triển của Trung Quốc không những mang lại hạnh phúc cho nhân dân nước mình, mà còn mang lại lợi ích cho cả thế giới. Hiện nay, trong nhiều lĩnh vực của công việc khu vực và quốc tế, Trung Quốc đều là người tham gia và cống hiến không thể thiếu được. Hơn nữa, Trung Quốc là sức mạnh quan trọng lôi kéo kinh tế thế giới, kinh tế Trung Quốc phát triển lành mạnh là tin mừng đối với toàn thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp