Tiếng Việt

Trung Quốc có khoảng 249 triệu người trên 60 tuổi, sẽ thực thi hành động thúc đẩy sức khỏe cho người cao tuổi

2019-07-30 16:20:47

Trung Quốc là nước có dân số người cao tuổi nhiều nhất trên thế giới, cũng là một trong những nước dân số già hóa nhanh nhất thế giới, tình trạng sức khỏe chung của người cao tuổi không mấy lạc quan. Về việc này, Trung Quốc sẽ thực thi hành động thúc đẩy sức khỏe, nâng cao trình độ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Tính đến cuối năm 2018, Trung Quốc có khoảng 249 triệu người 60 tuổi trở lên, chiếm 17,9% tổng dân số; khoảng 167 triệu người 65 tuổi trở lên, chiếm 11,9% tổng dân số. Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra ngày 29/7, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe người cao tuổi Ủy ban Y tế và Sức khỏe nhà nước Trung Quốc Vương Hải Đông cho biết, tình trạng sức khỏe chung của người cao tuổi Trung Quốc không mấy lạc quan.

“Ở đây có hai chùm số liệu: một là có hơn 180 triệu người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, tỷ lệ mắc một căn bệnh mãn tính trở lên lên tới 75%, khoảng 40 triệu người cao tuổi thiểu năng, thiểu năng một phần; hai là tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc năm 2018 là 77 tuổi, nhưng tuổi thọ khỏe mạnh chỉ là 68,7 tuổi, cũng có nghĩa là có khoảng 8 năm trời phải sống chung với bệnh tật. Điều này nói lên tỷ lệ mắc bệnh của người cao tuổi Trung Quốc rất cao, thời gian mắc bệnh sớm sau khi bước vào tuổi già, thời gian sống chung với bệnh tật dài, chất lượng cuộc sống vẫn chưa cao”.

“Hành động Trung Quốc khỏe mạnh 2019-2030” công bố mới đây đề xuất, kiện toàn hệ thống phục vụ sức khỏe người cao tuổi, hoàn thiện chính sách dưỡng lão tại nhà và dưỡng lão trong cộng đồng, xây dựng môi trường đáng sống cho người cao tuổi, thực hiện già hóa nhưng khỏe mạnh. Về việc này, Vụ trưởng Vương Hải Đông cho biết:

“Phải thực thi hành động thúc đẩy sức khỏe cho người cao tuổi, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng bữa ăn, rèn luyện thể dục thể thao, kiểm tra sức khỏe định kỳ, quản lý sức khỏe, sức khỏe tâm lý cũng như sử dụng thuốc hợp lý..., kiện toàn hệ thống phục vụ sức khỏe cho người cao tuổi, hoàn thiện chính sách dưỡng lão tại nhà và dưỡng lão trong cộng đồng, thúc đẩy kết hợp y tế và dưỡng lão, tìm tòi cơ chế bảo hiểm hộ lý lâu dài, xây dựng môi trường đáng sống cho người cao tuổi, thúc đẩy thực hiện già hóa nhưng khỏe mạnh”.

“Hành động Trung Quốc khỏe mạnh” xác định rõ, cơ quan y tế cần phải cung cấp hành lang xanh phục vụ tiện lợi như lấy số khám chữa bệnh cho người cao tuổi. Chính phủ cần phải triển khai hoạt động tuyên truyền giáo dục như tập luyện sức khỏe người cao tuổi, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phòng chống và chữa trị bệnh tật và hồi phục sức khỏe cho người cao tuổi v.v.; thực thi chương trình phòng ngừa và can thiệp sức khỏe tâm lý người cao tuổi, cung cấp phục vụ quan tâm ngày thường và hỗ trợ tâm lý cho người cao tuổi nghèo khó, con cái không ở bên cạnh, thiểu năng, thiểu năng trí tuệ cũng như gia đình đặc thù kế hoạch hóa gia đình và người già sống một mình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp