Tiếng Việt

Tuyệt đại đa số học viên các trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp đều tìm được việc làm ưa thích và thu nhập khả quan – quan chức Tân Cương bác lại luận điệu hoang đường “giam giữ” của truyền thông nước ngoài

2019-07-31 13:30:12 CRI

Ngày 30/7, tại Bắc Kinh, hai người phụ trách của khu tự trị Uây-ua Tân Cương, Trung Quốc giới thiệu với các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước rằng, các trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp ở Tân Cương đều được thành lập theo pháp luật, hoạt động công khai, sự tham gia của học viên là biến động, tuyệt đại đa số học viên đều tìm được việc làm vừa ý và ưa thích, có thu nhập khả quan, các giới trong xã hội Tân Cương hiện chú trọng bao trùm cộng đồng và dân tộc khác nhau trong quá trình thoát nghèo đi lên làm giàu. Hai người phụ trách này còn bác lại luận điệu hoang đường của cá biệt truyền thông nước ngoài về trung tâm giáo dục và đào tạo.

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, các thế lực ly khai, tôn giáo cực đoan và bạo lực khủng bố trong và ngoài nước đã sắp đặt và gây nên hàng nghìn vụ bạo lực khủng bố tại Tân Cương, Trung Quốc. Trước mối đe dọa cam go từ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, Tân Cương áp dụng một loạt biện pháp chống khủng bố và loại bỏ cực đoan hóa, trong đó bao gồm thành lập trung tâm giáo dục và đào tạo hướng nghiệp, đã xoay chuyển tình hình an ninh ở Tân Cương. Tân Cương đã không xảy ra vụ bạo lực khủng bố nào trong gần ba năm qua.

Phó Chủ tịch khu tự trị Uây-ua Tân Cương Ai-er-ken Tu-ni-ya-zi cho biết:

“Chúng tôi áp dụng biện pháp kết hợp giữa tấn công khủng bố và bảo vệ nhân quyền, giữa giữ gìn ổn định và cải thiện an sinh xã hội, giữa khoan dung, nghiêm trị bổ trợ lẫn nhau và cứu vãn, không gắn với khu vực, dân tộc và tôn giáo riêng biệt, thu được thành quả trong thực tiễn và tìm tòi. Đa số người đã tìm được việc làm”.

Các trung tâm giáo dục và đào tạo không những miễn phí ăn ở, mà còn tổ chức học viên học tập ngôn ngữ và chữ viết thông dụng quốc gia, luật pháp và kỹ năng.

Các trung tâm giáo dục và đào tạo bảo đảm đầy đủ tự do nhân thân của học viên, bảo đảm đầy đủ và tôn trọng tập quán sinh hoạt dân tộc thiểu số và tự do tín ngưỡng tôn giáo của học viên; các học viên sử dụng ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc mình trong sinh hoạt hàng ngày, có việc có thể xin phép nghỉ, về nhà định kỳ, ở nhà có thể tham gia các hoạt động tôn giáo hợp pháp; các trung tâm giáo dục và đào tạo đều có cơ sở hoạt động văn hóa và thể thao, làm phong phú thêm cuộc sống ngoài giờ của học viên.

Chủ tịch khu tự trị Uây-ua Tân Cương Xue-ke-lai-ti Zha-ke-er nhấn mạnh, tận khả năng giáo dục và cứu vãn với mức độ tối đa những người bị đầu độc, ép buộc tham gia hoạt động bạo lực khủng bố hoặc bị tác động nghiêm trọng bởi tư tưởng tôn giáo cực đoan. Ông tái khẳng định, các trung tâm giáo dục và đào tạo được thành lập theo pháp luật, hoạt động công khai, sự tham gia của học viên đều là biến động.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp