Tiếng Việt

Lĩnh vực dân sinh Trung Quốc có không gian đầu tư rộng lớn – sẽ phóng thích tiềm năng phát triển nhiều hơn

2019-08-02 15:59:51 CRI

Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh ngày 30/7 đã phân tích tình hình kinh tế Trung Quốc hiện nay, bố trí công tác kinh tế nửa cuối năm, đề xuất cần sâu sắc cải cách kết cấu khung cung ứng, nâng cao năng lực cơ bản của các ngành nghề và trình độ chuỗi công nghiệp, khai thác sâu tiềm năng nhu cầu trong nước, ổn định đầu tư trong ngành chế tạo, v.v.. Các nhân sĩ giới doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế cho biết, không gian đầu tư hiệu quả của Trung Quốc rộng lớn, đặc biệt lĩnh vực nhu cầu dân sinh sẽ phóng thích tiềm năng đầu tư và phát triển nhiều hơn.

Nửa đầu năm nay, GDP Trung Quốc vượt quá 45 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 6,3% so với cùng kỳ, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tiêu dùng vượt quá 60%. Hội nghị Bộ Chính trị nêu rõ, sự vận hành kinh tế nửa đầu năm nay tiếp tục giữ xu thế phát triển nhìn chung ổn định và tiến lên trong ổn định, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu duy trì ở biên độ hợp lý, cải cách kết cấu khung cung ứng tiếp tục được thúc đẩy, cải cách mở cửa tiếp tục được sâu sắc, việc làm khá đầy đủ, thoát nghèo chuẩn xác được thúc đẩy một cách có trật tự, mức sống và chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được nâng cao, các nhân tố tích cực thúc đẩy phát triển chất lượng cao gia tăng.

Hội nghị nêu rõ, cần bám sát phương châm 8 chữ “củng cố, tăng cường, nâng cao và thông suốt”, sâu sắc cải cách kết cấu khung cung ứng, nâng cao năng lực cơ bản của các ngành nghề và trình độ chuỗi công nghiệp. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH cổ phần Vật liệu xây dựng Bắc Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngành bất động sản Trung Quốc Vương Binh cho biết, đối với các doanh nghiệp mà nói, cần sử dụng sản phẩm và công nghệ mới trong cải cách để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng:

“Cải cách kết cấu khung cung ứng do Trung ương đề ra là vấn đề hết sức quan trọng, tôi cho rằng mấu chốt nhất là nguồn cung ứng, tức sản phẩm sáng tạo và hệ thống công nghệ hiệu quả hơn, chất lượng cao hơn và tốt hơn, nếu được nâng cấp thì chất lượng kinh tế sẽ tăng lên”.

Hội nghị còn đề xuất cần khai thác sâu tiềm năng nhu cầu trong nước, mở rộng nhu cầu cuối cùng, huy động hiệu quả thị trường nông thôn, áp dụng nhiều biện pháp cải cách mở rộng tiêu dùng. Ổn định đầu tư trong ngành chế tạo, thực hiện các dự án bù lấp mảng yếu như cải tạo các khu chung cư cũ, bãi đỗ xe ở thành thị, xây dựng hạ tầng chuỗi phân phối hàng đông lạnh giữa thành thị và nông thôn, đẩy nhanh thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng kiểu mới như mạng lưới thông tin, v.v.. Ông Vương Binh cho biết, như vậy sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và nâng cấp hơn cho doanh nghiệp và các ngành công nghiệp.

Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Trung Nguyên, Ủy viên Ủy ban Học thuật Trung tâm Giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc Vương Quân cho rằng, các dự án bù lấp mảng yếu trong lĩnh vực dân sinh là điểm nóng đầu tư sau này.

“Việc cải cạo các khu chung cư cũ và bãi đỗ xe ở thành thị cũng như xây dựng chuỗi phân phối hàng đông lạnh giữa thành thị và nông thôn sắp triển khai bước tiếp theo là nhu cầu tiêu dùng khó đáp ứng của người dân khi nâng cấp tiêu dùng và theo đuổi cuộc sống tốt đẹp trong tình hình hiện nay, cũng là điểm nóng đầu tư, bù lấp đầy đủ các mảng yếu này có thể mở rộng tiêu dùng hiệu quả, vừa nắm bắt điểm kết hợp, cũng tập trung vào những điểm cần bù lấp nhất trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, mang tính đối tượng rất mạnh”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp