Tiếng Việt

Mỹ lần đầu tiên hạ lãi suất trong 10 năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đối mặt với nhiều thách thức

2019-08-02 16:00:47

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ngày 31/7 tuyên bố hạ lãi suất tham chiếu 0,25%, và tuyên bố kết thúc trước thời hạn chương trình giảm bớt bảng nợ kế toán. Đây là lần đầu tiên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất kể từ tháng 12 năm 2008.

Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Pao-oen cho biết, việc giảm lãi suất lần này là nhằm phòng ngừa rủi ro đi xuống của kinh tế Mỹ do kinh tế toàn cầu chậm lại và tính không xác định của chính sách kinh tế-thương mại, trung hòa sự tác động đối với kinh tế của những nhân tố này, và đẩy nhanh thúc đẩy tỷ lệ lạm phát Mỹ trở về mục tiêu 2% mang tính đối xứng mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ xác định.

Là chính sách và biện pháp ngược với “thả lỏng”, chương trình giảm bớt bảng nợ kế toán luôn phát huy vai trò “thắt chặt” kể từ tháng 10 năm 2017 khởi động đến nay. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng ngày tuyên bố, sẽ kết thúc chương trình giảm bớt bảng nợ kế toán vào ngày 1/8, trước hai tháng so với kế hoạch trước đó. Điều này có nghĩa là cường độ thắt chặt tính thanh khoản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có phần thả lỏng.

Cho dù cùng lúc đưa ra hai thông điệp có lợi cho thị trường vốn như giảm lãi suất và kết thúc trước thời hạn chương trình giảm bớt bảng nợ kế toán, ông Pao-oen vẫn nhấn mạnh, việc giảm lãi suất lần này không có nghĩa là sự mở đầu cho chu kỳ giảm lãi suất lâu dài. Phát biểu này khiến thị trường vốn Mỹ mong đợi mở ra chu kỳ giảm lãi xuất hiện bấp bênh mạnh mẽ.

Ba chỉ số cổ phiếu lớn của Sàn giao dịch chứng khoán Niu-oóc ngày 31/7 sau đó sụt giảm nhanh chóng, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm xuống ngưỡng 27000 điểm, mức giảm từng vượt 400 điểm, giảm 1,23% so với phiên trước vào lúc đóng cửa giao dịch; chỉ số Standard & Poor's giảm 1,09%, và không giữ được ngưỡng 3000 điểm; chỉ số Nasdaq giảm 1,19%.

Ông Pao-oen cho biết, kinh tế toàn cầu chậm lại, tính không xác định của chính sách kinh tế-thương mại và lạm phát thấp khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh chính sách lãi suất.

Có phân tích cho rằng, một số số liệu kinh tế yếu ớt gần đây của Mỹ cũng là nguyên nhân quan trọng thúc đẩy sự chuyển hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Cho dù tiêu dùng vẫn là động cơ chính lôi léo kinh tế Mỹ, nhưng sản xuất của ngành chế tạo đã liên tục giảm trong hai quý, đầu tư cho tài sản cố định của doanh nghiệp trong quý hai cũng xuất hiện xu thế giảm.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp