Tiếng Việt

Tư duy “trò chơi tổng bằng không” hại người hại mình

2019-08-05 15:09:55 CRI

Mới đây Mỹ nói sẽ áp thêm thuế quan 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ đô-la Mỹ. Động thái này vi phạm nghiêm trọng nhận thức chung đạt được giữa Nguyên thủ hai nước Trung-Mỹ tại cuộc gặp ở Ô-xa-ca (Osaca), phản ánh một số người Mỹ vẫn giữ tư duy “trò chơi tổng bằng không”. Điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho cuộc tham vấn thương mại Trung-Mỹ, gây thiệt hại cho lợi ích của nhân dân hai nước nói riêng và nhân dân thế giới nói chung, làm gia tăng rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.

‘Trò chơi tổng bằng không’ là chỉ một bên thu lợi ích, thì bên kia sẽ mất mát, kết quả chỉ thắng hoặc thua, tổng của lợi ích hai bên vĩnh viễn là số “không”. Tư duy này là hoang đường về lý thuyết, có hại về thực tiễn, tách ra khỏi hiện thực một cách nghiêm trọng, sớm đã bị lịch sử đào thải. Ở Mỹ vẫn có một số người ảo tưởng qua tư duy này thể hiện chỉ có một mình lớn mạnh, như vậy vừa trái với quy luật phát triển kinh tế, lại đi ngược xu thế phát triển lịch sử, chỉ hại người lại hại mình mà thôi.

Chính vì vậy, Mỹ vừa tỏ thái độ áp thêm thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các giới trong nước Mỹ. Nhiều hiệp hội ngành nghề và phương tiện truyền thông Mỹ đồng loạt lên tiếng phản đối, chỉ rõ điều này sẽ gây thiệt hại trực tiếp hơn và rõ nét hơn cho người tiêu dùng Mỹ, có khả năng dẫn đến làn sóng các nhà bán lẻ đóng cửa và thất nghiệp quy mô lớn đợt mới ở Mỹ.

Nếu Mỹ thực hiện áp thêm thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, không những vi phạm nghiêm trọng quy tắc Tổ chức Thương mại Thế giới, làm phương hại thể chế thương mại đa phương, mà còn sẽ quấy nhiễu nghiêm trọng chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng trên thế giới, không nghi ngờ gì sẽ tiếp tục phá hoại kinh tế toàn cầu, đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào “bẫy suy thoái”.

Từ đó có thể nhận thấy, một số người Mỹ giữ tư duy “trò chơi tổng bằng không” chẳng những không mang lại kết quả chỉ có một mình lớn mạnh mà họ mong muốn, mà ngược lại chỉ cho kết quả cả hai bên đều thua. Ngày 1/8, cựu Phó Tổng thống Mỹ Oan-tơ Mơn-đan (Walter Mondale) ký tên vào bức thư ngỏ của 100 người Mỹ am hiểu Trung Quốc công bố trước đó, ủng hộ quan điểm “Trung Quốc không phải là kẻ địch”, điều này nói lên ngày càng nhiều người nhìn rõ: trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế ngày nay, “vị kỷ” không thể xây dựng trên cơ sở “hại người”, tư duy “trò chơi tổng bằng không” cần phải được thay bằng quan điểm “cùng thắng”.

Trung Quốc và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, vấn đề kinh tế-thương mại hết sức phức tạp, chỉ có thể giải quyết qua tham vấn, đòi hỏi thiện chí, hành động, thời gian và lòng nhẫn nại. Khuyến cáo một số người Mỹ nhìn rõ xu thế phát triển lịch sử, thuận theo quy luật phát triển kinh tế, sớm thoát khỏi tư duy “trò chơi tổng bằng không”, nỗ lực tạo điều kiện tốt đẹp cho giải quyết vấn đề qua tham vấn, chứ không phải ngược lại.

Trung Quốc luôn coi đối thoại và tham vấn là sự lựa chọn đầu tiên trong giải quyết vấn đề kinh tế-thương mại Trung-Mỹ, bên cạnh đó, Trung Quốc có quyết tâm kiên định bất di bất dịch bảo vệ lợi ích cốt lõi quốc gia và lợi ích căn bản của nhân dân. Đàm, cánh cửa rộng mở; đánh, theo đến cùng.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên
2019/09/22 16:58:42September 22 2019 18:12:36

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 21/9

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại
2019/09/22 16:57:52September 22 2019 18:12:36

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại

Theo tin Đài chúng tôi: Người phát ngôn Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Công

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp