Tiếng Việt

Nhật Bản và Hàn Quốc “ăn miếng trả miếng” trong lĩnh vực kinh tế-thương mại leo thang

2019-08-07 14:26:40

Mới đây, Nhật Bản và Hàn Quốc “ăn miếng trả miếng”, cọ xát thương mại không ngừng leo thang. Tiếp sau đầu tháng 7 tuyên bố hạn chế xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc, ngày 2/8 Nhật Bản lại đưa Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” được hưởng thuận tiện thương mại, hơn 1.000 mặt hàng trong nhiều ngành then chốt của Hàn Quốc như bán dẫn, ô tô, điện thoại di động sẽ bị tác động. Cùng ngày, Hàn Quốc lập tức đáp lại, xóa tên Nhật Bản trong “danh sách trắng” thương mại nước mình.

Ý đồ của Nhật Bản là rõ ràng, hòng bóp chẹt mạch máu kinh tế bán dẫn của Hàn Quốc, kiềm chế sự tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Ngành bán dẫn là ngành trụ cột của Hàn Quốc, đa số nguyên vật liệu bán dẫn cần thiết của các công ty Hàn Quốc như Samsung, LG...đều nhập khẩu từ Nhật Bản.

Vì sao Nhật Bản và Hàn Quốc lúc này đột nhiên “bóp chẹt nhau”? Ngòi nổ trực tiếp là vụ án lao động khổ sai Hàn Quốc đòi Nhật bồi thường năm 2018. Vấn đề lao động khổ sai là oán hận chất chứa lịch sử giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết 4 lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép làm việc trong Thế chiến thứ hai có thể đòi bồi thường với doanh nghiệp Nhật Bản. Ở Hàn Quốc hiện còn 14 vụ án tương tự đang trong xét xử, liên quan đến hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản. Nếu phán quyết này gây hiệu ứng đô-mi-nô thì sẽ giáng đòn trầm trọng vào kinh tế và hình ảnh quốc tế của Nhật Bản. Ngoài ra, việc Hàn Quốc đòi bồi thường với Nhật Bản trong vấn đề lịch sử “phụ nữ mua vui” luôn chưa được giải quyết hợp lý cũng là trong những nguyên nhân.

Những ngành bị tác động bởi cọ xát kinh tế-thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc không chỉ ngành bán dẫn Hàn Quốc. Cùng với sức ép Nhật Bản ngừng cung ứng, số liệu xuất khẩu của Hàn Quốc tháng 7 đã liên tục giảm tháng thứ 8. Trong khi lượng tiêu thụ của các hãng chế tạo ô tô Nhật Bản trên thị trường Hàn Quốc tháng 7 có mức giảm mạnh, các thương hiệu ô tô giảm tới 30%.

Tại Hàn Quốc, các siêu thị lớn như Lotte và Emart tạm ngừng đặt hàng với các hãng bia Nhật Bản. Các cửa hàng tiện ích và siêu thị vừa và nhỏ Hàn Quốc xuất hiện xu hướng ngừng tiêu thụ hàng hóa Nhật Bản, còn có cửa hàng tiện ích vừa và nhỏ dán áp phích tuyên truyền “không bán rượu Nhật”. Ngoài ra, số du khách Hàn Quốc đến Nhật du lịch cũng giảm mạnh, ngành du lịch các nơi Nhật Bản bị tác động trên chừng mực khác nhau.

Nếu cọ xát tiếp tục leo thang, không những hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc, mà ngành chế tạo khoa học-công nghệ toàn cầu cũng có thể bị tác động.

Hãng Điện tử Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc luôn ở vị thế độc quyền trong lĩnh vực bộ nhớ bán dẫn toàn cầu. Nhật Bản xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc, Hàn Quốc xuất khẩu sản phẩm bán dẫn sang Trung Quốc, rồi Trung Quốc gia công thành các thành phẩm như điện thoại di động, Tivi...bán ra toàn cầu. Việc Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu tực đến sự vận hành bình thường của chuỗi công nghiệp, có thể sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới ngành chế tạo thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp