Tiếng Việt

Vu cáo Trung Quốc “thao túng tỷ giá hối đoái” là chủ nghĩa đơn phương điển hình

2019-08-07 17:46:27

Bộ Tài chính Mỹ ngày 6/8 liệt Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng tỷ giá hối đoái”. Nhãn mác này chẳng những không phù hợp với tiểu chuẩn lượng hóa về cái gọi là “nước thao túng tỷ giá hối đoái” do Bộ Tài chính Mỹ xây dựng, mà càng là hành vi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ ngang ngược, phá hoại nghiêm trọng quy tắc quốc tế, gây ảnh hưởng to lớn đối với kinh tế và tài chính toàn cầu.

Tháng 5 năm nay, Bộ Tài chính Mỹ từng ra báo cáo cho biết, căn cứ ba tiêu chuẩn lượng hóa của cơ quan này, Trung Quốc chỉ phù hợp một tiêu chuẩn là thặng dư thương mại với Mỹ vượt 20 tỷ USD/năm, không có hành vi thao túng tỷ giá hối đoái để giành ưu thế thương mại không công bằng. Tuy nhiên, chỉ qua hơn hai tháng, Bộ Tài chính Mỹ đã lật đổ kết luận của mình, lật lọng, tự mâu thuẫn, là cách làm chủ nghĩa thực dụng “hợp thì dùng, không hợp thì bỏ” điển hình.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là cơ quan chuyên môn quản lý quốc tế về tỷ giá hối đoái, ý kiến chuyên môn của quỹ này là tiền đề và cơ sở để phán đoán một nước liệu có thao túng tỷ giá hối đoái hay không, Mỹ không có quyền tiến hành đánh giá đơn phương đối với tỷ giá hối đoái của nước khác. Trong cuộc tham vấn về điều thứ 4 với Trung Quốc của IMF vừa kết thúc, IMF nêu rõ tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ nhìn chung phù hợp với diện cơ bản.

Bước vào tháng 8 đến nay, tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ xuất hiện sự sụt giá trên chừng mực nhất định, chủ yếu chịu sự tác động của các biện pháp chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch cũng như dự báo về Mỹ áp thêm thuế quan đối với Trung Quốc. Trung Quốc thực thi cơ chế thả nổi tỷ giá hối đoái lấy cung cầu thị trường làm cơ sở, tham khảo giỏ tiền tiến hành điều tiết, có quản lý, cung cầu thị trường phát huy vai trò mang tính quyết định trong quá trình hình thành tỷ giá hối đoái. Là nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu có tinh thần trách nhiệm, Trung Quốc luôn giữ cam kết về vấn đề tỷ giá hối thoái trong các Hội nghị cấp cao nhóm G20, cho dù năm 2018 Mỹ không ngừng leo thang tranh chấp thương mại, Trung Quốc cũng trước sau như một kiên trì không phá giá đồng Nhân dân tệ mang tính cạnh tranh, chưa hề và cũng không coi tỷ giá hối thoái là công cụ ứng phó tranh chấp thương mại.

Mỹ sở dĩ cố tình gắn mác “nước thao túng tý giá hối đoái” cho Trung Quốc, mục đích chính là muốn tiếp tục gây sức ép tối đa cho Trung Quốc, quấy nhiễu dự báo thị trường, chèn ép kinh tế Trung Quốc. Nhưng làm như vậy chỉ có thể hại người và hại mình, không những sẽ dẫn đến bấp bênh thị trường tài chính, mà còn cản trở thương mại quốc tế và sự phục hồi của kinh tế toàn cầu. Thương mại Trung-Mỹ không cân đối liên quan tới các nhân tố như: tỷ lệ gửi tiết kiệm trong nước Mỹ thiếu hụt, Mỹ hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao sang Trung Quốc, địa vị đồng tiền dự trữ quốc tế của đô-la Mỹ v.v. Mỹ nên giải quyết tốt vấn đề mang tính kết cấu tồn tại trong nước, chứ không phải chỉ trích vô cớ nước khác “thao túng tỷ giá hối đoái” để giành được ưu thế thương mại không công bằng.

Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc luôn dốc sức vào việc duy trì tỷ giá hối đoái đồng nhân dân tệ cơ bản ổn định ở mức hợp lý, cân bằng. Theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế, từ đầu năm 2005 đến tháng 6 năm 2019, tỷ giá hối đoái hữu hiệu trên danh nghĩa của đồng nhân dân tệ tăng 38%, trên thực tế tỷ giá hối đoái hữu hiệu tăng giá 47%, là đồng tiền mạnh nhất trong các nền kinh tế nhóm G20, cũng là một trong những đồng tiền có mức độ tăng giá lớn nhất trong phạm vi toàn cầu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp