Tiếng Việt

Bình luận: Cưỡng chế chơi “lá bài tỷ giá hối đoái” thực thi bắt nạt kinh tế không được lòng người

2019-08-08 14:36:04

Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng tỷ giá hối đoái”, như vậy đã phủ nhận tiêu chuẩn về cái gọi là “nước thao túng tỷ giá hối đoái” tự mình xây dựng. Động thái này nói lên, trước lập trường kiên định bảo vệ lợi ích nước mình của Trung Quốc, một số người Mỹ hết sức vội vã mưu toan lợi dụng vấn đề tỷ giá hối đoái để gây sức ép tối đa, thực thi bắt nạt kinh tế Trung Quốc. Hành động này không còn nghi ngờ sẽ mang lại rủi ro lớn hơn cho kinh tế thế giới, hại người hại mình, không được lòng người.

Nhìn lại lịch sử kinh tế quốc tế, chèn ép đối thủ cạnh tranh bằng “lá bài tỷ giá hối đoái” là thủ đoạn thường dùng của Mỹ. Chẳng hạn như tháng 9/1985, dưới sự chủ đạo của Mỹ, các nước Nhật Bản, Liên bang Đức, Pháp và Anh ký “Thỏa thuận Quảng trường” với Mỹ, thúc đẩy đồng USD sụt giá mạnh với các đồng tiền chủ yếu trên thế giới trong thời gian ngắn, cuối cùng dẫn đến kinh tế Nhật Bản lâm vào súy thoái 20 năm.

Ngoài ra, thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, Mỹ từng nhiều lần nhận định các nền kinh tế, trong đó có Hàn Quốc “thao túng tỷ giá hối đoái”, buộc các nước này tăng cường tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái, nới lỏng quản chế vốn, khiến đồng tiền của các nước này tăng giá so với đồng USD. Các nước như Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản, Xin-ga-po cũng từng có mặt trong cái gọi là danh sách “nước bị theo dõi” thao túng tỷ giá hối đoái của Mỹ.

Sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, mặc dù Mỹ thường “gây chuyện” bằng vấn đề tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, nhưng chưa bao giờ liệt Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng tỷ giá hối đoái”.

Thời gian qua, do Mỹ tuỳ tiện thúc đẩy chính sách chủ nghĩa đơn phương, leo thang cọ xát thương mại với Trung Quốc, thị trường tài chính toàn cầu bấp bênh, tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ xuất hiện sự dao động nhất định theo cung cầu trên thị trường và thay đổi của dự báo, sụt giảm và vượt ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD thời gian qua. Đây là sự phản ứng bình thường của thị trường, nhưng một số người Mỹ lại cho rằng đây là cơ hội, nhắm mắt làm ngơ một cách có lựa chọn đối với các thường thức kinh tế và đánh giá uy tín của các cơ quan quốc tế, gắng gượng chụp mũ “nước thao túng tỷ giá hối đoái” cho Trung Quốc, tự đạo diễn một vở “kịch hoang đường” để tiếp tục gây sức ép với Trung Quốc, đồng thời nói hùa theo nhu cầu chính trị trong nước Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp