Tiếng Việt

Hàng chục nghìn quân dân Vê-nê-xu-ê-la kháng nghị Mỹ “cấm vận kinh tế toàn diện”, các nước Trung Quốc, Nga ... lên tiếng phản đối Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước khác

2019-08-08 15:21:30

Hàng chục nghìn quần chúng và quân nhân Vê-nê-xu-ê-la tối ngày 7/8 tổ chức tuần hành quy mô, kháng nghị mạnh mẽ chính phủ Mỹ thực thi “cấm vận kinh tế toàn diện” đối với Vê-nê-xu-ê-la. Trong khi đó, các nước Trung Quốc, Nga, Cu-ba và tổ chức quốc tế liên quan cũng đồng loạt lên tiếng, kiên quyết phản đối Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Vê-nê-xu-ê-la.

Ngày 5 tháng này, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ký sắc lệnh hành pháp, đóng băng các loại tài sản của chính phủ Vê-nê-xu-ê-la tại Mỹ, cấm bất kỳ thực thể hoặc cá nhân nào quyên góp hoặc hỗ trợ mang tính thực chất như nguồn vốn, hàng hóa, dịch vụ v.v. cho chính phủ Vê-nê-xu-ê-la. Về việc này, chính phủ Vê-nê-xu-ê-la lên án mạnh mẽ và tuyên bố tổ chức cuộc tuần hành quy mô vào ngày 7/8 giờ địa phương, kháng nghị các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Ngày 7 tháng 8 năm nay cũng đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm Ngày chiến thắng Byaca nhằm giải phóng Vê-nê-xu-ê-la trong chiến tranh giành độc lập của châu Mỹ La-tinh. Sau khi bắt đầu tuần hành, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la Ma-đu-rô đăng bài trên mạng xã hội cho biết, với sự đoàn kết và ý chí như thép, nhân dân Vê-nê-xu-ê-la đã đáp trả mạnh mẽ tội ác xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ chủ quyền và quyền lợi quốc gia, và sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần đấu tranh bảo vệ tự do và chân lý truyền từ đời này sang đời khác của nhân dân châu Mỹ La-tinh.

Phó Chủ tịch thứ nhất Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất cầm quyền của Vê-nê-xu-ê-la Cabello tham gia tuần hành và có bài phát biểu tại hiện trường. Ông nhấn mạnh, Mỹ triệt để xé rách tấm màn ngụy trang, mưu toan cô lập toàn diện Vê-nê-xu-ê-la, nhưng chính phủ và nhân dân Vê-nê-xu-ê-la sẽ không sợ bất cứ đe dọa và thách thức nào, chính phủ Vê-nê-xu-ê-la sẽ đoàn kết mọi sức mạnh đấu tranh đến cùng với sự xâm lược từ bên ngoài.

Các nhà phân tích nêu rõ, sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Đô-nan Trăm không những cấm doanh nghiệp và cá nhân Mỹ giao thương với chính phủ Ma-đu-rô, còn khiến những doanh nghiệp có quan hệ với Vê-nê-xu-ê-la đứng trước rủi ro bị trừng phạt liên đới của Mỹ, trên thực tế là chèn ép những nước này, để cô lập hơn nữa chính phủ Ma-đu-rô.

Sau khi Mỹ thực thi “cấm vận kinh tế toàn diện” đối với Vê-nê-xu-ê-la, Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Bolton từng tuyên bố, nếu Trung Quốc và Nga tiếp tục ủng hộ chính quyền Ma-đu-ô, tương lai chính phủ do dân bầu của Vê-nê-xu-ê-la có thể sẽ coi hai nước là thù địch, không trả nợ cho Trung Quốc, Nga sau khi Ma-đu-rô bị hạ bệ. Về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/8 cho biết, ngôn luận và hành vi liên quan của Mỹ là sự can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Vê-nê-xu-ê-la, Trung Quốc kiên quyết phản đối. Một quốc gia do chính đảng nào cầm quyền, nên do nhân dân nước này tự quyết định; một quốc gia muốn hợp tác với nước nào, cũng do nước này quyết định. Trung Quốc tin chắc rằng, bất kể tình hình biến đổi ra sao, hợp tác Trung Quốc-Vê-nê-xu-ê-la đều sẽ triển khai bình thường.

Trong khi đó, các nước Nga, Cu-ba, Mê-hi-cô, U-ra-goay, Bô-li-vi-a v.v cũng như châu Mỹ La tinh và cộng đồng các nước nước Ca-ri-bê cũng đồng loạt ra tuyên bố, lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế, sẽ khiến vấn đề Vê-nê-xu-ê-la tiếp tục phức tạp hóa.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp