Tiếng Việt

Vu cáo Trung Quốc “thao túng tỷ giá hối đoái” là tiêu chuẩn kép điển hình

2019-08-09 14:51:47

Bộ Tài chính Mỹ mới đây liệt Trung Quốc vào danh sách “nước thao túng tỷ giá hối đoái”, không những đi ngược với cái gọi là tiêu chuẩn đánh giá tự mình xây dựng, mà còn phớt lờ hành vi của Chính phủ Mỹ nhiều lần gây sức ép buộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ giảm lãi suất, tạo ra một trò bịp nữa sử dụng tiêu chuẩn kép để chèn ép đối thủ cạnh tranh.

Lâu nay, nhờ vào vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của đồng USD, Mỹ luôn coi tỷ giá hối đoái là công cụ bảo vệ bá quyền kiểu Mỹ. Cho dù trình độ thị trường hóa tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ không ngừng tăng lên kể từ khi Trung Quốc tiến hành cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái năm 1994, nhưng Mỹ luôn có một số người không ngừng gây sức ép, nhiều lần yêu cầu tăng cường tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ. Thời gian gần đây, do Mỹ một mực thúc đẩy chính sách chủ nghĩa đơn phương, leo thang cọ xát thương mại với Trung Quốc, làm trầm trọng thêm sự bấp bênh trên thị trường tài chính toàn cầu, tính linh hoạt tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ có phần tăng mạnh dựa trên cơ sở cung cầu của thị trường phát huy vai trò mang tính quyết định, xuất hiện sự dao động nhất định. Rút cuộc, những người Mỹ này hầu như đã quên mất lời nói trước đây, lập tức trở mặt, chỉ trích một cách hoang đường Trung Quốc “thao túng tỷ giá hối đoái”, tự mâu thuẫn, khiến mọi người khó tin.

Nhìn lại Mỹ, trong hơn một năm qua, một số người Mỹ nhiều lần gây sức ép đòi Cục Dữ trữ liên bang Mỹ giảm lãi suất, cố ý khiến đồng USD sụt giá. Mới đây, 4 cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ liên danh đăng bài trên tờ “Nhật báo phố Uôn” một cách hiếm thấy, dứt khoát nêu rõ “Mỹ cần có một Cục Dự trữ liên bang độc lập”, kêu gọi cần bảo đảm quyền hoạch định chính sách tiền tệ của Mỹ không bị tác động bởi áp lực chính trị ngắn hạn.

Tuy nhiên, một số người Mỹ mắt điếc tai ngơ về điều này, vẫn tiếp tục “hô hoán”, yêu cầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ giảm lãi suất với mức lớn hơn và nhanh hơn, đây là cách làm áp dụng tiêu chuẩn kép điển hình.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có tinh thần trách nhiệm, Trung Quốc luôn thực hiện cam kết về vấn đề tỷ giá hối đoái tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 các lần trước, chưa từng và cũng sẽ không coi tỷ giá hối đoái là công cụ chính sách để ứng phó tranh chấp thương mại. Từ năm 2018 Mỹ không ngừng leo thang tranh chấp thương mại đến nay, cho dù Mỹ không ngừng gây sức ép tối đa, Trung Quốc vẫn luôn kiên trì không phá giá tiền tệ để cạnh tranh, trước đây như vậy, sau này cũng sẽ như vậy.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên
2019/09/22 16:58:42September 22 2019 18:43:39

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 21/9

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại
2019/09/22 16:57:52September 22 2019 18:43:39

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại

Theo tin Đài chúng tôi: Người phát ngôn Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Công

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp