Tiếng Việt

Vốn đầu tư vào ngành dệt may của Việt Nam giảm

2019-08-12 15:51:35 CRI

Việt Nam luôn là khu vực trọng điểm thu hút sự chuyển dịch của năng lực sản xuất dệt may quốc tế, tuy nhiên trước mắt một số doanh nghiệp thậm chí không thuê được nhà xưởng ở Việt Nam. Được biết, đã có không ít doanh nghiệp đang xem xét ngừng mở rộng ở Việt Nam, thậm chí chuyển khỏi Việt Nam. Vậy, những doanh nghiệp dệt may đầu tư vào Việt Nam đã xuất hiện những vấn đề gì? Trong thời gian tới, bố cục năng lực sản xuất sẽ có những đổi thay gì?

Một là, cơ sở hạ tầng vẫn lạc hậu, nhân tố không xác định gia tăng.

Người phụ trách liên quan của Công ty Nike Mỹ cho biết, cảng biển ùn tắc, cung cấp nước và điện quá tải. Đông đảo doanh nghiệp phải đặt “chỗ” trước khi xuất nhập khẩu hàng hóa, hiệu suất vận chuyển cũng giảm mạnh vì ùn tắc giao thông.

Điều khiến doanh nghiệp lo ngại là, cách đây ít lâu Mỹ khởi động điều tra thương mại với Việt Nam, khả năng áp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam đã gia tăng.

Trước tình hình này, Công ty Nike có ý định từ bỏ đầu tư tại Việt Nam, chuyển sang đầu tư vào những nước Đông Nam Á khác như In-đô-nê-xi-a, Cam-pu-chia, v.v. Công ty Nike thậm chí có ý định chuyển dịch năng lực sản xuất về Trung Quốc, tiếp tục mở rộng bố cục các nhà xưởng tại Trung Quốc, vì thị trường Trung Quốc quả thực rất quan trọng đối với Nike.

Hai là, chi phí lao động tăng quá nhanh, giá thuê đất tăng rõ rệt.

Số liệu thống kê cho thấy, hiện nay mức lương trung bình của công nhân Việt Nam tối thiểu là 300 đô-la Mỹ/tháng, cùng với mức lương của công nhân địa phương gia tăng, Việt Nam đã không còn ưu thế mức lương rẻ.

Cùng với nhà đầu tư nước ngoài tăng tốc đầu tư và xây dựng nhà máy tại Việt Nam, chi phí lao động cũng như giá thuê đất và nhà xưởng tại Việt Nam đều tăng lên nhanh chóng. Nhà xưởng nhiều thêm, khó tuyển dụng lao động cũng tăng lên, doanh nghiệp dệt may nước ngoài buộc phải đến vùng sâu vùng xa tuyển dụng lao động, hơn nữa cục diện mức lương tăng cao vẫn sẽ tiếp diễn.

Ba là, cơ sở sản xuất “xé chẵn ra lẻ”, nhãn mác mang tính giả dối gây ảnh hưởng lớn.

Có chuyên gia trong ngành chỉ ra rằng, thành công hay thất bại của Việt Nam đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi ngoại thương, tuy thông qua mô hình định hướng xuất khẩu, kinh tế Việt Nam thực hiện phát triển cao tốc, nhưng hiện nay dự trữ ngoại tệ của Việt Nam chỉ 70 tỷ đô-la Mỹ, năm 2018, nợ công của Việt Nam đã chiếm 63% GDP, tiến sát mức trần 65% theo luật định của Việt Nam, nợ công cao đã trở thành trở ngại lớn nhất kiềm chế kinh tế nước mình phát triển bền vững, năng lực chống áp lực của kinh tế tương đối yếu.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên
2019/09/22 16:58:42September 22 2019 19:00:38

Chính phủ Cam-pu-chia đưa ra APP du lịch điện thoại di động đầu tiên

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 21/9

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại
2019/09/22 16:57:52September 22 2019 19:00:38

Chính quyền Đặc khu Hồng Công cực lực lên án hành vi bạo lực và phá hoại

Theo tin Đài chúng tôi: Người phát ngôn Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Công

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp