Tiếng Việt

Dịch sốt xuất huyết bùng phát dữ dội – Các nước Đông Nam Á tăng cường ứng phó

2019-08-14 15:22:42

Ở khu vực Đông Nam Á, dịch sốt xuất huyết hầu như năm nào cũng bùng phát, năm nay bùng phát rất dữ dội: số ca mắc sốt xuất huyết ở các nước Phi-li-pin, Việt Nam, Ma-lai-xi-a, v.v. tăng mạnh, nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái. Ở Lào, số người mắc sốt xuất huyết và tử vong cũng đang không ngừng gia tăng. Các nước đồng loạt áp dụng các biện pháp ứng phó như đưa ra lời cảnh báo, tích cực diệt muỗi, tăng cường phòng chống và kiểm soát, v.v.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút dengue gây ra, lây truyền qua muỗi. Năm nay, dịch sốt xuất huyết lan tràn ở nhiều nước Đông Nam Á có những đặc điểm như số người mắc và tử vọng nhiều, số ca tăng trưởng nhanh, v.v.

Phi-li-pin hiện là quốc gia có số người mắc sốt xuất huyết và tử vong nhiều nhất khu vực Đông Nam Á từ đầu năm đến nay. Số liệu của Bộ Y tế Phi-li-pin cho thấy, tính đến ngày 27/7, Phi-li-pin năm nay đã ghi nhận hơn 167 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 20/7, đã có 622 người chết vì sốt xuất huyết.

Năm nay, ở Việt Nam, số ca mắc sốt xuất huyết đã đột phá 100 nghìn. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 29/7, Việt Nam có hơn 105 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có ít nhất 10 người tử vong.

Số liệu thống kê của Chính phủ Ma-lai-xi-a cho thấy, năm nay ở nước này có hơn 82 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, tính đến ngày 4/8, số người chết lên đến 113 người.

Bộ Y tế Lào tuyên bố, tính đến ngày 11/8, số ca mắc sốt xuất huyết ở Lào đã vượt quá 22 nghìn, có 53 người chết.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ rõ, có nhiều nhân tố khiến dịch bệnh sốt xuất huyết tăng tốc lan tràn, bao gồm đô thị hóa, dân số và vật tư lưu động nhanh chóng, điều kiện khí hậu thích hợp, thiếu nhân viên công tác được đào tạo bài bản trong lĩnh vực y tế, v.v.

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Phi-li-pin cho biết, Phi-li-pin cứ 3-4 năm lại xảy ra một lần cao điểm bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, những năm qua, đô thị hóa ở Phi-li-pin khiến dân số tập trung, biến đổi khí hậu cũng có khả năng khiến tình hình dịch bệnh lan tràn.

Chuyên gia y tế cộng đồng của Việt Nam cho biết, thời tiết nhiệt độ cao, nhiều mưa ở khu vực miền Nam Việt Nam và thói quen trữ nước mưa của người dân địa phương đã tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi nảy nở, ý thức phòng chống của người dân vẫn yếu cũng là nguyên nhân quan trọng dịch sốt xuất huyết xảy ra nhiều ở địa phương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp