Tiếng Việt

Bình luận: Cây gậy thuế quan tăng rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ

2019-08-20 16:55:12

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ gần đây xuất hiện hiện tượng đảo ngược tỷ suất lợi nhuận kỳ hạn 10 năm và kỳ hạn 2 năm, điều này được các nhà đầu tư coi là thông điệp cảnh báo quan trọng về suy thoái kinh tế của Mỹ. Về việc này, các cố vấn Nhà Trắng Mỹ ngày 18/8 đã tham gia nhiều chương trình, thay phiên lên tiếng “chưa thấy dấu hiệu suy thoái kinh tế”. Tuy nhiên, con số kinh tế mới nhất và tiếng nói phản đối áp thêm thuế quan rập rờn trong nước Mỹ đã chứng minh, một số người vung cây gậy thuế quan khiến rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ không ngừng gia tăng.

Thông thường, trái phiếu chính phủ với kỳ hạn càng dài thì tỷ suất lợi nhuận càng cao, nếu tỷ suất lợi nhuận trái phiếu dài hạn giảm đến mức thấp hơn tỷ suất lợi nhuận trái phiếu ngắn hạn thì được gọi là đồ thị tỷ suất “đảo ngược”, điều này thông thường báo hiệu kinh tế có thể sẽ đi vào quỹ đạo suy thoái trong 12 tháng tới.

Giám đốc điều hành Công ty Điện lực Mỹ Akins thẳng thắn rằng, “đây hầu như là một màn dạo đầu của suy thoái kinh tế kiểu sách giáo khoa”. Người sáng lập Công ty Tư vấn Richard Bernstein nêu rõ, kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến.

Những cảnh báo này không phải là tin giật gân, bởi vì một loạt số liệu kinh tế cho thấy, kinh tế Mỹ đã bước vào hành lang đi xuống, xu thế suy thoái ngày càng hiển hiện.

Nhìn từ mức tăng kinh tế mà nói, GDP quý một của Mỹ là 3,1%, đến quý hai xuống còn 2,1%, quý ba dự báo giảm xuống còn 1,5%. Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, mức tăng GDP Mỹ năm nay và sang năm lần lượt là 2,1% và 2,0%,thấp xa so với 2,9% của năm 2018, xu thế đi xuống rất rõ rệt.

Nhìn từ xuất nhập khẩu ngoại thương, theo thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Mỹ nửa đầu năm nay giảm 0,2% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu giảm 1%. Tỷ lệ đóng góp cho GDP của xuất khẩu ròng trong quý hai lại là âm 0,6%. Trong khi đó, chỉ số nhà quản trị mua sắm ngành chế tạo IHS Markit Mỹ tháng 7 giảm xuống đến mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2009 cho thấy ngành chế tạo đã bước vào thời kỳ suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 2009 đến nay, các ban ngành sản xuất hàng hóa đang trở thành hệ lụy trầm trọng của kinh tế quý ba.

Trong bối cảnh này, nếu Mỹ áp thêm thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá 300 tỷ USD với hàng tiêu dùng là chính, chắc chắn sẽ khiến giá cả hàng hóa Mỹ gia tăng, dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp giảm xuống, các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng Mỹ phải gánh vác hầu như tất cả giá thành, từ đó tiếp tục tăng rủi ro suy thoái kinh tế của Mỹ.

Cuộc chiến thương mại không có bên thắng, đây là lý lẽ được lịch sử và sự thật chứng minh nhiều lần. Hiện nay, các ngành nghề của Mỹ đều đang nếm trải nỗi đau do áp thêm thuế quan mang lại, tiếng nói phản đối áp thêm thuế quan không ngớt. Gần đây, Giám đốc điều hành Công ty Apple Tim Cook cũng cảnh báo việc áp thêm thuế quan sẽ phương hại sức cạnh tranh của công ty Apple. Tuy nhiên, một số người Mỹ phớt lờ số liệu kinh tế mới nhất, bỏ ngoài tai tiếng nói phản đối áp thêm thuế quan, vẫn biện bạch một cách khéo léo, thực ra là bịt tai trộm chuông, đây là không có tinh thần trách nhiệm đối với lợi ích quốc gia và hạnh phúc của nhân dân Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp