Tiếng Việt

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

2019-08-23 14:38:23

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội, Mỹ dự định bán 66 chiếc máy bay chiến đấu tiên tiến F-16 và những thiết bị liên quan tổng trị giá khoảng 8 tỷ USD cho Đài Loan, Trung Quốc, và cung cấp hỗ trợ. Việc này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một nước Trung Quốc” và quy định trong 3 Thông báo chung Trung – Mỹ, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, phương hại Chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này, sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình, thực thi trừng phạt đối với các công ty Mỹ trong việc bán vũ khí cho Đài Loan lần này.

Theo nguyên tắc “Một nước Trung Quốc” được xác định trong 3 Thông báo chung Trung – Mỹ, Mỹ công nhận Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền đến nay, Chính phủ Mỹ khóa này nhiều lần gây sức ép và kiềm chế Trung Quốc qua “con bài bán vũ khí”. Mới đây, Thượng và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua “Luật Ủy quyền Quốc phòng năm tài khóa 2020”, tiếp tục cổ súy ủng hộ bán vũ khí cho Đài Loan. Sau khi tuyên bố bán vũ khí và trang thiết bị tổng trị giá khoảng 2,22 tỷ USD cho Đài Loan vào tháng 7, Mỹ lại bán máy bay chiến đấu tiên tiến F-16 và các thiết bị liên quan cho Đài Loan, trở thành vụ bán vũ khí cho Đài Loan thứ 3 của Mỹ trong năm nay, không còn nghi ngờ gì điều này chắc chắn sẽ tác động nghiêm trọng tới quan hệ Trung – Mỹ và tình hình eo biển Đài Loan.

Mọi người đều có thể nhìn rõ dụng ý hiểm ác của Mỹ một lần nữa chơi “con bài Đài Loan” vào lúc này. Trong bối cảnh Mỹ gây cọ xát thương mại với Trung Quốc bị Trung Quốc kiên quyết đáp trả, sức ép chính trị và kinh tế trong nước Mỹ gia tăng, một số người Mỹ bức xúc tăng cường chơi “con bài Đài Loan”, mưu toan gây rối tình hình, gây sức ép để Trung Quốc nhượng bộ.

Hiện người dân Đài Loan ngày càng nhìn rõ: việc bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ không thể thay đổi cân bằng quân sự giữa hai bờ từ căn bản, chỉ mang lại rủi ro lớn hơn cho Đài Loan. Trong tình hình dự báo mức tăng kinh tế Đài Loan năm nay sẽ giảm tới 2,08%, một số người của Mỹ câu kết với cá biệt chính khách Đài Loan dựa vào thế lực bên ngoài để nâng cao vị thế của mình, nặn ra đơn hàng vũ khí trị giá lên tới 8 tỷ USD này, trên thực chất là phương hại lợi ích của toàn thể đồng bào Đài Loan, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan. Chính vì vậy, dư luận Đài Loan đều bày tỏ lo ngại đối với sự ảnh hưởng của đơn hàng vũ khí này, cảnh báo Mỹ và nhà chức trách Đài Loan không thể đánh giá thấp quyết tâm đáp trả của Trung Quốc đại lục.

Hiện Trung Quốc đã đưa ra phản ứng và kháng nghị nghiêm khắc với Mỹ, và cho biết sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình. Những doanh nghiệp Mỹ tham gia vụ bán vũ khí cho Đài Loan hoàn toàn không phải là giao dịch thương mại đơn thuận, mà là hành vi chính trị phương hại nghiêm trọng Chủ quyền quốc gia của Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, Trung Quốc tuyệt đối không thể khoan nhượng việc này, chắc chắn sẽ tiến hành trừng phạt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp